LÀM ĐẸP TỰ NHIÊN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Nhân rộng mô hình trồng mận, đào chín sớm

Nhân rộng mô hình trồng mận, đào chín sớm

Mô hình trồng mận, đào chín sớm của Sở Khoa học và Công nghệ tiến hành trong thời gian qua đã cho năng suất, chất lượng quả tốt và giá bán cao. Nó cho thấy đây là một hướng phát triển kinh tế trồng cây ăn quả hiệu quả cần được nhân rộng để góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Thời điểm này tại Ba Bể, thị xã Bắc Kạn và nhiều địa phương khác đang tiêu thụ mạnh mận chín sớm. Người tiêu dùng đánh giá cao chất lượng của loại quả này khi có vị ngon, giòn và mẫu mã đẹp. Đặc biệt, do được trồng theo quy trình kỹ thuật chặt chẽ nên bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo một số tiểu thương tại chợ Đức Xuân (thị xã Bắc Kạn), mận chín sớm trồng tại Ba Bể tiêu thụ tại chợ giá dao động từ 30 - 40 nghìn đồng/kg và được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn. 
 
 
Theo Tiến sĩ Đỗ Tuấn Khiêm- Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn, giống mận chín sớm sau 4 năm đã cho quả, chín vào đầu tháng 4 trong khi giống đào chín sớm sau 4 năm sẽ cho quả, chín vào cuối tháng 5. Chất lượng mận giòn, ngọt; chất lượng đào thơm, ngọt và đặc biệt có màu đỏ tươi hấp dẫn. Quan trọng hơn, vì là chín sớm hơn những giống mận, đào khác nên những sản phẩm này có giá bán cao, dễ tiêu thụ, không bị ảnh hưởng nhiều bởi sức ép cạnh tranh. Do đó, trong thời gian tới Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục nghiên cứu mở rộng.
 
 
Cán bộ dự án kiểm tra mô hình trồng giống đào chín sớm.
Cán bộ dự án kiểm tra mô hình trồng giống đào chín sớm.
 
 
Các giống mận, đào chín sớm này được đưa vào trồng dựa vào thành công từ đề tài “Nghiên cứu khả năng thích ứng của một số loài cây ăn quả ôn đới của Đài Loan tại tỉnh Bắc Kạn” đã triển khai trong giai đoạn từ 2006 - 2011. Nghiên cứu này đã khẳng định giống đào này chín sớm hơn các giống đào địa phương, cho thu hoạch (từ khoảng 15 đến 30 tháng 5 hàng năm) nên đã hạn chế được các loại sâu hại đặc biệt là sâu đục quả, chất lượng quả thơm ngon, giòn...
 
 
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn) đã phối hợp với Viện nghiên cứu rau quả triển khai dự án “Mở rộng mô hình mận, đào chín sớm tại huyện Ba Bể”. Đến nay, dự án đã xây dựng mô hình trồng 10ha mận, đào chín sớm tại Ba Bể; tập huấn chuyển giao kỹ thuật ghép, tạo tán, chăm sóc cây cho 70 lượt người. Với 20 hộ tham gia, các mô hình đã triển khai trồng 3ha giống đào ĐCS1; 4ha giống đào Nhị Nguyệt và 3ha giống mận sớm. 
 
 
Mô hình triển khai tại các điểm thôn Phe Khao (Thượng Giáo); Khuổi Luông, Khu tái định cư của đồng bào Mông (Khang Ninh); thôn Nà Đúc 1 (Địa Linh; Trạm nghiên cứu Đồn Đèn của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn. Các hộ dân tham gia mô hình đều cho rằng giống mận, đào chín sớm dễ chăm sóc, ít mắc sâu bệnh, năng suất và thu nhập gấp 2-3 lần giống địa phương. Với giá bán đầu vụ từ 30.000-35.000 đồng/kg, trừ chi phí, 01ha mận, đào chín sớm người dân có thể thu về gần 300 triệu đồng.
 
 
Như vậy, đây là một hướng phát triển cây ăn quả hứa hẹn nhiều tiềm năng. Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn khuyến cáo người dân khi trồng mở rộng giống mận, đào chín sớm cần cần nghiên cứu kỹ thuật đốn tỉa, tạo hình là để cho tán cây có khả năng hấp thu ánh sáng để quang hợp. Ngoài ra, cần chú trọng tỉa cành, tỉa quả để làm tăng kích cỡ, trọng lượng quả đồng thời giữ cân bằng dinh dưỡng cho cây để tránh bị mất mùa năm sau./.