Trang chủ » Phân tích bài thơ bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyễn

Phân tích bài thơ bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyễn

(Ngày đăng: 14-12-2014 05:16:10) Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ: http://saigongame.com/bai-van-mau/
Đề bài: Phân tích bài thơ bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyễn là một bài thơ mang đậm những hình ảnh quen thuộc mà bình dị của một vùng nông thôn hẽo lánh. Nhưng thông qua đó là những tình cảm thiêng liêng cao quý của hai người bạn lâu ngày mới gặp lại nhau. Và tình cảm được dựa trên tinh thần là chính không màng đến vật chất.

Bài thơ Bạn Đến Chơi Nhà là một bài thơ đường luật với nhịp ¾, bài thơ được viết trên nền tảng của một đôi bạn thân lâu ngày mới gặp lại nhau sau bao năm xa cách. Và được tác giả bật lên những hình ảnh tình cảm gắn bó với nhau một cách chân thành và tha thiết.

Mở đầu bài thơ là một hoảng thời gian được tác giả nhắc đến đã bấy lâu nói lên một khoảng thời gian rất lâu rồi hai người mới gặp lại nhau.

Đã bấy lâu nay bác tới nhà,

Bằng một lời chào hỏi rất thân mật, tỏ ra rất vui mừng bất ngờ và trân trọng quý mến bạn. Từ bấy lâu khi từ chức về quê sinh sống, thì không được gặp bạn hôm nay mới được gặp. Nhìn thấy bạn Nguyễn Khuyến vui mừng xúc động đến nổi bật ra những câu thơ nhí nhỏm để đùa cợt chọc bạn mình.

Trẻ thì đi vắng, chợ thời xa.

Ao sâu, sóng cả, khôn chài cá;

Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà.

Cải chửa ra cây, cà mới nụ;

Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa.

Đầu trò tiếp khách, trầu không có,

Bằng những hình ảnh vô cũng giản dị và dẫn giả ở một vung quê vắng vẻ thế này. Như chợ thì xa, người trong nhà thì đi vắng, ao  thì sâu nước lại lớn, vườn thì rộng, gà thì khoogn đuổi được, cải, bầu, mướp cà thì không sẵn có, mang cả miếng trầu cũng không có để tiếp đãi bạn mình. Nhằm cố ý tránh mình vì không có sự chuẩn bị nhưng banatrong đó là những câu nói dí nhóm chọc bạn mình. Và qua đây tác gải cũng nói lên được một vùng nông thôn heoc lãnh mà mộc mạc giản dị.

Bác đến chơi đây, ta với ta.

Oử câu thơ cuối cũng này tác giả lại bộc lộ được tình cảm cao quý của chính tác giả giành cho người bạn của mình.  Và cái cách xưng hô của tác giả với bạn mình ở câu cuối này giải bày một tình cẩm chân thành tha thiết mà không màng đến vật chất.

Bài thơ Bạn đến chơi nhà được tác giả vẽ lên trong một khung cảnh của một vùng quê thiếu thốn mà mộc mạc bằng những hình ảnh  giản dị đạm đà bản chất của một vùng quê.

Qua bài thơ này Nguyễn Khuyến muốn cho chúng ta thấy dduwwocj sự tôn trọng quý mến tình bạn của nhau hơn là vật chất và giúp người đọc có thể cảm nhận được tình cảm thiêng liêng coa quý đó qua bài thơ.