LÀM ĐẸP TỰ NHIÊN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Vốn điều lệ công ty TNHH là gì ?

Vốn điều lệ công ty TNHH là gì ?

Vốn điều lệ công ty TNHH là mức vốn mà doanh nghiệp có thể tăng hoặc giảm, tùy thuộc vào những hoạt động kinh doanh của đơn vị đó.

Hiện nay, có rất nhiều công ty TNHH được thành lập với mục đích kinh doanh khá lớn. Trong cơ cấu tổ chức của công ty, chắc hẳn không thể thiếu vốn điều lệ. Vậy vốn điều lệ là gì, chúng có vai trò quan trọng hay không. Cùng dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Kế toán Sài Gòn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé:

I. Khái niệm vốn điều lệ công ty TNHH

Vốn điều lệ công ty TNHH là số vốn do các thành viên và cổ đông đóng góp hoặc cam kết rằng sẽ góp xong trong một thời hạn nhất định nào đó được ghi rõ ràng tại điểu lệ của công ty. 

Dưới đây là hai trường hợp thành lập doanh nghiệp khác ngày nhau, do vậy thời hạn cam kết đóng góp số vốn cũng vì thế mà khác nhau :

- Doanh nghiệp thành lập trước 1/7/2015 theo luật thành lập doanh nghiệp cũ thì sẽ có thời hạn là 36 tháng.

- Doanh nghiệp thành lập từ 1/7/2015 thì có thời gian đóng góp số vốn điều lệ này là 90 ngày.

Thời hạn góp vốn điều lệ của công ty TNHH sẽ được ghi cụ thể và chi tiết trong điều lệ của công ty.

II. Vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Với công ty TNHH có 2 thành viên trở lên thì vốn điều lệ cũng sẽ có đôi chút khác biệt. Vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên trở lên chính là tổng giá trị phần góp vốn của các thành viên trong công ty cam kết sẽ đóng góp vào công ty.

Những thành viên trong công ty này sẽ phải góp vốn phần vốn góp cho doanh nghiệp đủ và đúng như những gì đã cam kết được ghi trong điều lệ của công ty trong thời hạn đăng ký thành lập công ty là 90 ngày, kể từ ngày mà donah nghiệp nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh. Một lưu ý là nếu thành viên có ý định góp vốn bằng tài sản khác với số tài sản đã được ghi trong cam kết thì phải nhận được sự tán thành của đa số các thành viên còn lại trong công ty. Trong thời gian này thì thành viên sẽ được nhận đầy đủ các quyền và nghĩa vụ tương ứng với những tài sản mà mình đã góp vốn.

Tùy vào từng trường hợp khác nhau mà công ty TNHH sẽ chủ động tăng hay giảm số vốn điều lệ của công ty mình. Mỗi một hình thức tăng, giảm sẽ có những cách thực hiện khác nhau.
Vốn điều lệ công ty TNHH do doanh nghiệp tự quản, và được thực hiện điều chỉnh, sao cho phù hợp với mục đích kinh doanh của doanh nghiệp mình nhất.

HOTLINE TƯ VẤN MIỄN PHÍ