LÀM ĐẸP TỰ NHIÊN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Hỏi đáp
  • Ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất muối chất lượng cao

Ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất muối chất lượng cao

Công ty cổ phần Muối và Thực phẩm Bình Định (BIDISALCO), thành viên của Công ty cổ phần Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (BIDIPHAR), vừa hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 nhà máy chế biến muối chất lượng cao phục vụ sản xuất công nghiệp và dược phẩm.

Nhà máy chế biến muối chất lượng cao của BIDISALCO được xây dựng trên diện tích 8.000 m2, tại xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ, vốn đầu tư hơn 12 tỉ đồng. Sau khi khảo sát tại nhiều cơ sở chế biến muối trong cả nước, BIDISALCO quyết định chọn công nghệ cho nhà máy là công nghệ chế biến muối tinh liên tục của Công ty chuyển giao công nghệ muối biển, đã được cấp bằng độc quyền sáng chế về “Quy trình và hệ thống chế biến muối tinh và muối i-ốt liên tục”.

 

Dây chuyền sản xuất muối sạch của BIDISALCO đã đi vào hoạt động.  Ảnh: M.H

Các thiết bị nằm trong dây chuyền công nghệ bao gồm: máy nghiền muối công suất 3,2 tấn/giờ; máy ly tâm muối công suất 3-5 tấn/giờ; máy sấy muối tần sôi được sản xuất trong nước, công suất 3 tấn/giờ, có trang bị hệ thống công nghệ xử lý khí thải, có thể sấy muối tinh và muối hạt; cùng một số thiết bị phụ trợ khác như băng tải cấp liệu, hệ thống bơm trộn i-ốt liên tục, hệ thống sàng phân loại muối… Nhà máy có công suất chế biến 3-5 tấn/giờ, tương đương 8.000-10.000 tấn/năm.

Ông Nguyễn Thanh Giang, Phó Tổng Giám đốc BIDIPHAR, cho biết: Ưu điểm của công nghệ là dây chuyền được cơ giới hóa toàn bộ, hoạt động liên tục trong các thiết bị kín; chất lượng sản phẩm cao, hàm lượng NaCl (thành phần chính trong muối ăn) có thể đạt hơn 99%; tỉ lệ thu hồi muối cao và ít tiêu hao năng lượng...

Để chủ động nguyên liệu đầu vào cho nhà máy, BIDISALCO cũng đã triển khai dự án đầu tư gần 2 tỉ đồng xây dựng “Mô hình sản xuất muối nguyên liệu sạch theo công nghệ trải bạt trên nền đất” với diện tích 4,7 ha tại thôn Xuân Bình Nam (xã Mỹ Thành - Phù Mỹ). Mô hình này có ưu điểm là rút ngắn được thời gian kết tinh muối từ 5 - 7 ngày, giảm một nửa thời gian so với phương pháp sản xuất muối trên nền đất; năng suất muối tăng; chất lượng muối tốt; dễ quản lý nguồn nước; cải tạo lại sân nền nhanh; chi phí đầu tư tái sản xuất thấp; hạn chế thiệt hại khi gặp mưa bất thường. Giá bán muối trải bạt cũng cao hơn giá bán muối trên nền đất từ 500 - 700 đồng/kg. Với công nghệ sản xuất muối trải bạt, trong thời gian 5 tháng, người làm muối có thể lãi từ 60 - 80 triệu đồng/ha.  

Ông Nguyễn Văn Được, diêm dân ở thôn Xuân Bình Nam, cho biết: “Gia đình tôi làm muối đất, năng suất chỉ có 100 tấn/ha, khi chuyển qua công nghệ muối trải bạt,  năng suất tăng gấp đôi, trên 200 tấn/ha; chất lượng muối rất tốt.

Theo kế hoạch, BIDISALCO sẽ phối hợp với các xã trong vùng dự án như Mỹ Thành, Mỹ Chánh, Mỹ Cát (huyện Phù Mỹ) và xã Cát Minh (huyện Phù Cát), từng bước chuyển giao quy trình sản xuất muối sạch theo công nghệ trải bạt trên nền đất cho bà con diêm dân nhằm tạo ra vùng nguyên liệu ổn định, có chất lượng cao ngay tại chỗ. BIDISALCO sẽ ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ muối sạch của bà con diêm dân trong vùng.

Hiện nay, BIDISALCO đã chế biến được hơn 12 loại sản phẩm muối chất lượng cao, bao gồm các loại muối thực phẩm, muối phục vụ sản xuất công nghiệp, spa… Theo đánh giá của BIDIPHAR, Dự án “Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất thử nghiệm muối tinh khiết phục vụ cho sản xuất công nghiệp và dược phẩm” đạt kết quả bước đầu rất khả quan. Sản phẩm của dự án trước mắt sẽ giúp BIDISALCO đảm bảo nguồn cung, đáp ứng nhu cầu muối dùng cho sản xuất thuốc của BIDIPHAR với chất lượng tốt và giá thành hợp lý, giảm được lượng muối phải nhập khẩu. Đồng thời, dự án này cũng mở ra khả năng nâng cao hiệu quả sản xuất muối trên diện tích 168 ha tại 2 huyện Phù Mỹ và Phù Cát nói riêng, cũng như tại các địa phương có nghề sản xuất muối của tỉnh Bình Định nói chung trong thời gian tới.