Trang chủ » Tuyên truyền lưu động, dịch vụ tại chỗ

Tuyên truyền lưu động, dịch vụ tại chỗ

(Ngày đăng: 04-08-2014 11:16:50)
Cung cấp đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản, hình thành lối sống lành mạnh, đồng thời hướng đến đối tượng lao động khỏe mạnh, chất lượng, bám biển, vươn khơi, bảo vệ chủ quyền biển đảo là mục tiêu được Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Thủy Nguyên tập trung thực hiện nhân dịp này.

Mới hơn 7 giờ, dù thời tiết không thuận, mưa lớn, nhưng từng tốp thanh niên của xã Lập Lễ (huyện Thủy Nguyên) có mặt tại trụ sở UBND xã. Chỉ một lúc, hội trường hàng trăm chỗ ngồi không còn ghế trống. Theo chị Phạm Thị Huy, cán bộ dân số xã, bà con nơi đây sống chủ yếu nhờ nghề đánh bắt hải sản xa bờ, một bộ phận thanh niên làm công nhân tại các khu công nghiệp, nhà máy da giày… Những đối tượng này thường xuyên đi biển dài ngày hoặc làm việc theo ca, nên khó tiếp cận để tuyên truyền, vận động thực hiện KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản. Anh Lê Khắc Vương, thôn Tân Lập, xã Lập Lễ, cho biết: “Mỗi tháng, chúng tôi ít nhất 20 ngày bám biển nên không có điều kiện nắm bắt thông tin. Với những buổi tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản như thế này rất có ích. Vì thế tôi và các ngư dân khác tranh thủ lúc tàu “nằm” để  dự hội nghị tuyên truyền”. Không chỉ tuyên truyền ở hội trường, cán bộ dân số còn mang theo tờ rơi, áp phích, thuốc tránh thai, bao cao su…chờ tàu, thuyền cập bến, chủ động xuống tàu, thuyền hỏi thăm công việc và tuyên truyền kiến thức chăm sóc SKSS-KHHGĐ cho ngư dân, nhất là ngư dân trong độ tuổi thanh niên.

Cộng tác viên dân số tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho thanh niên làm nghề đi biển.
Cộng tác viên dân số tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho thanh niên làm nghề đi biển.

Chị Phạm Thị Huy cho biết: “Tâm lý chung của nhiều gia đình đi biển là mong muốn sinh được con trai, sinh nhiều con để nối nghề đi biển của gia đình. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh của dân cư vùng biển, mặc dù công tác tuyên truyền không ngừng được đẩy mạnh. Do đặc thù công việc nên phần lớn nam giới lao động và sinh sống trên biển nhiều hơn trên đất liền, nên công tác truyền thông, vận động phải dựa vào thời vụ, lựa chọn thời điểm thích hợp. Cán bộ dân số cơ sở phối hợp với chính quyền, đoàn thể, phát huy những thế mạnh, kinh nghiệm của mỗi tổ chức xã hội vì mục tiêu chung “Đầu tư cho thanh niên”.   

Theo Phó chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ thành phố Nguyễn Đức Tuynh, huyện Thủy Nguyên là một trong những địa phương đa dạng hóa các hình thức truyền thông và đạt được một số kết quả tích cực. Song để kết quả đạt được mang tính bền vững cao, cần quan tâm chế độ chính sách cho đội ngũ cộng tác viên và tuyên truyền viên dân số, y tế cơ sở; tổ chức các hoạt động truyền thông trực tiếp hướng đến đối tượng thanh niên.

Bên cạnh đầu tư, nâng cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cũng như nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, các hình thức dịch vụ chăm sóc sức khỏe phải phù hợp thời điểm  và đặc thù sinh hoạt, lao động của người dân vùng biển, ven biển, như: tổ chức sinh hoạt nhóm, tư vấn trực tiếp các biện pháp tránh thai cho chị em buôn bán và những ngư dân đánh bắt hải sản trên biển. Đồng thời, cần thành lập các đội dịch vụ lưu động cung cấp các phương tiện tránh thai và khám, tư vấn trên tàu, thuyền. Sử dụng hệ thống loa phát thanh đặt ở các bến tàu, thuyền để những kiến thức về SKSS thực sự gần gũi và trở nên phổ biến với những ngư dân.