Trang chủ » Triển lãm Tranh tường những báu vật của cung An Định

Triển lãm Tranh tường những báu vật của cung An Định

(Ngày đăng: 27-09-2014 09:33:51)
Ngày 1.6, Dự án trùng tu bảo tồn và đào tạo CHLB Đức phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã tổ chức cắt băng khánh thành công trình trùng tu phục chế 6 bức tranh tường và trang trí nội thất của Khải Tường Lâu, cung An Định, TP Huế đồng thời mở cửa triển lãm để đón khách tham quan.

Dự án phục hồi tranh tường và trang trí nội thất Cung An Định được triển khai từ năm 2005, do các chuyên gia bảo tồn của Đức thực hiện và chuyển giao kỹ thuật cho các họa sĩ Việt Nam. Từ nay đến cuối 2008, tiếp tục phục hồi trang trí nội thất ngôi nhà ở tầng 2 và tầng 3. Sau khi dự án hoàn thành, tòa nhà dự kiến sẽ được bảo tồn thích nghi để trưng bày các hiện vật liên quan đến quan hệ bang giao của triều Nguyễn với các nước ở thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

* Trại sáng tác điêu khắc quốc tế lần 5 mang tên "Ấn tượng Huế - Việt Nam 2008" đã bế mạc tại Abalone Resort & spa (Thuận An, H.Phú Vang, TP Huế) ngày 1.6. Sau gần một tháng nỗ lực sáng tác, Trại này đã để lại cho Huế 27 tác phẩm điêu khắc của các tác giả nổi tiếng trong nước và quốc tế Tranh tường.

 Trong việc tìm kiếm để đưa các chất liệu thiên nhiên vào nhà, sỏi là thứ được các nhà thiết kế ưa chuộng vì đơn giản, dễ tìm và cũng dễ tạo được ấn tượng. Kiến trúc sư Trương Vũ Quang Huy tư vấn về những cách làm đẹp nhà đơn giản với sỏi và một số vấn đề lưu ý khi dùng sỏi để trang trí.

Sỏi để trang trí hiện có hai loại: sỏi thiên nhiên với màu sắc tự nhiên và sỏi nhân tạo có màu sắc phong phú. Tuy nhiên việc dùng sỏi thiên nhiên vẫn được ưa chuộng.

Có nhiều cách để sử dụng sỏi làm trang trí Tranh tường.

Làm tranh tường từ sỏi Tranh tường

Sỏi kết hợp với đồ nội thất: Trên mặt bàn tạo các chỗ lõm chứa sỏi, bên trên là một miếng kính trong. Như vậy sỏi như một thành phần tạo sự độc đáo cho chiếc bàn.

Sỏi kết hợp với đồ trưng bày: Dưới bình gốm ta rải một ít sỏi hoặc cũng có thể trải một băng sỏi dài, phía trên là một đĩa nước thả hoa. Sỏi và đồ trưng bày sẽ tạo nên một góc thiên nhiên nhỏ, thích hợp với nhà hẹp.

Tạo điểm nhấn cho khu vực Tranh tường: Tại tiền sảnh bước vào nhà, có thể tạo mảng hoa văn bằng sỏi gắn trên nền sẽ tạo điểm nhấn ở sảnh trước khi bước vào không gian nội thất chính.

Tạo mảng trang trí bằng sỏi: Đó là mảng trang trí như tranh trên tường hoặc nền. Trên tường có thể khoét một hộc dài gắn khung tranh xung quanh, bên trong xếp những viên sỏi được chọn có hình dạng phong phú.

Kết hợp sỏi, đá và cây xanh
Đặt đèn từ trong hốc hắt raTranh tường, ta sẽ có bức tranh lạ.Trên nền nhà ta có thể kết hợp sỏi với gạch gỗ có sự tương phản tạo nên những mảng trang trí thô mộc và lạ mắt.

Dùng sỏi ở các bậc tam cấp: Ở các bậc giật cấp trong nhà, có thể trải sỏi bên dưới và dùng đèn chiếu vào sỏi tạo hiệu quả trang trí tinh tế.

Ngoài ra, sỏi có thể dùng làm nền cho các trang trí khác: dùng sỏi cắm các cành khô đặt ở những góc kẹt trong nhà. Khi có các thân tre, gỗ trang trí dọc tường thì sỏi trải bên dưới sẽ giấu đi các gốc cây làm gần giống với thiên nhiên hơn.

Lưu ý khi dùng sỏi phải chú ý đến việc dễ làm vệ sinh. Nên tạo khu vực riêng biệt để trải sỏi. Nếu trải sỏi có kết hợp với cây xanh thì chỗ trải sỏi phải lót tấm ni lông. Phải rửa sỏi thường xuyên hoặc thay sỏi khi bị biến màu