Trang chủ » Tổng hợp các triệu chứng của bệnh trầm cảm

Tổng hợp các triệu chứng của bệnh trầm cảm

(Ngày đăng: 22-06-2018 18:53:56)
Nhìn vào cuộc sống thường ngày của một ai đó, thật khó để bạn nhận biết họ có đang mắc bệnh trầm cảm hay không, điều đó chỉ được thể hiện qua các triệu chứng rõ rệt.

Tổng hợp các triệu chứng của bệnh trầm cảm

Mỗi một loại bệnh đều có những triệu chứng riêng, việc nghiên cứu và thường xuyên theo dõi các bệnh nhân đã giúp người ta phân biệt được. Với căn bệnh trầm cảm được coi là rất khó phát hiện, nó vốn cũng có những triệu chứng riêng ở người bệnh thông qua các thói quen sinh hoạt hằng ngày, những cử chỉ và hành động của bản thân. Đây là thứ mà bạn cần phải biết rõ.

Hậu quả tệ nhất mà trầm cảm có thể gây ra cho người bệnh đó chính là cái chết. Chính những suy nghĩ tiêu cực đang diễn ra âm thầm mỗi ngày, trầm cảm ảnh hưởng dần tới hành động, hành động của các cá nhân. Khi không kịp thời kiểm soát và điệu trị, nhiều trường hợp sẽ dần đi tới những quyết định ngày một tồi tệ hơn, thậm chí là quyết định tự tử để kết liễu cuộc sống của bản thân.

Trầm cảm là bệnh lý khó phát hiện và có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Bỏ túi ngay các dấu hiệu nhận biết trầm cảm trong các thông tin dưới đây để kịp thời xử trí bệnh.

Nóng giận và khó chịu

Khi ai đó trầm cảm, họ sẽ dễ cáu giận và khó chịu trong người, thậm chí tỏ ra bạo lực hơn. Những hành vi này góp phần làm bệnh trầm cảm thêm nặng nề.

Theo các chuyên gia, nếu có lúc nào đó bạn đột nhiên muốn gây hấn hay thù địch với bất kỳ ai một cách khác thường, hãy bình tĩnh thảo luận về những xung đột đó với người khác để tìm ra cách giải quyết ổn thỏa, tránh nguy cơ khiến tình hình trở nên xấu hơn.

Hay tự trách mình

Với những người mắc trầm cảm, sự phê bình nội tâm có sức ảnh hưởng ghê gớm, thậm chí hủy hoại tâm trạng của họ. Việc tự trách bản thân quá mức có thể là dấu mạnh mẽ của trầm cảm.

Theo Moe Gelbart, nhà tâm lý học tại California (Mỹ), việc ai đó thường xuyên nói câu: "Lẽ ra tôi nên làm thế này, thế kia..." chính là dấu hiệu phổ biến của sự tự phán xét. Nếu bạn gặp phải tình trạng này nên sớm thay đổi cách nói chuyện, sao cho có tính tích cực hơn.

Tuyệt vọng

Theo các chuyên gia tâm lý, một trong những dấu hiệu trầm cảm chính là cảm giác tuyệt vọng. Cảm giác này có thể khiến ngươìbệnh không cmuốn tìm cách điều trị chứng trầm cảm của họ. Một số chuyên gia tin rằng sự tuyệt vọng có thể góp phần làm nặng hơn bệnh trầm cảm. Ở những người mắc trầm cảm, sự tuyệt vọng này lớn lên theo thời gian thông qua những thất bại trong quá khứ.

Mất hứng thú

Mất hứng thú với những cuộc họp kéo dài cả 3 tiếng đồng hồ là chuyện dễ hiểu, tuy nhiên với trầm cảm, người ta có thể mất hứng ngay cả với những thứ họ vốn rất thích, như chơi thể thao, xem phim hay tụ tập bạn bè. Điều không may là sự mất hứng thú này có thể khiến trầm trọng thêm cảm giác bị cô lập, dẫn đến chứng trầm cảm nặng hơn.

Thay đổi rõ rệt cân nặng

Khi bị trầm cảm, một số người không còn muốn ăn uống gì nữa, vì họ không hứng thú với chuyện đó. Nhưng cũng có số khác lại thích ăn uống nhiều hơn để cải thiện tâm trạng, dù là vô thức hay có ý thức. Nghiên cứu từng công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition chứng minh rằng việc ăn các thực phẩm giàu carbohydrate có thể đẩy nhanh tạm thời quá trình tổng hợp hormone hạnh phúc serotonin trong não.

Nếu bạn phát hiện mình tăng hơn 5% trọng lượng cơ thể trong một tháng thì nên sớm gặp bác sĩ để thăm khám.

Thay đổi thói quen ngủ

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Dialogues in Clinical Neuroscience năm 2008, khoảng 3/4 người mắc bệnh trầm cảm bị mất ngủ. "Sự sợ hãi, lo lắng và suy tư liên tục sẽ dẫn đến việc khó ngủ hoặc mất ngủ".

Nếu mất ngủ kéo dài sẽ càng làm chứng trầm cảm thêm nghiêm trọng. Tuy nhiên, cũng có 40% người trẻ tuổi mắc trầm cảm (hầu hết là phụ nữ) ngủ rất nhiều khi trầm cảm.

Mệt mỏi

Cơ thể của người mắc trầm cảm hoạt động như thể đang bị căng thẳng liên tục, có thể dẫn đến viêm, khiến cơ thể mệt mỏi. Hầu hết những người mắc bệnh trầm cảm đều than phiền rằng họ cảm thấy mệt mỏi, uể oải. Họ lại mắc thêm chứng rối loại giấc ngủ, càng khiến cảm giác mệt mỏi này trầm trọng hơn. Trong một số trường hợp, sự mệt mỏi này thể hiện qua việc nói lắp; đồng thời các hoạt động như việc đi lại và cử chỉ chậm hơn bình thường.

Những cơn đau nhức

Thông thường những người mắc trầm cảm không chỉ than phiền về chứng... trầm cảm mà họ còn liên tục than đau nhức lưng, khớp hay rối loạn dạ dày.

Người trầm cảm thường có xu hướng tập trung vào yếu tố tiêu cực, họ cũng đặc biệt chú ý đến những cơn đau và vô tình khiến nó trở nên khuếch đại.

Khi nhận thấy các triệu chứng trên đây, bạn nên đi khám để được chẩn đoán chính xác tình trạng của mình, từ đó có những biện pháp điều trị hiệu quả nhất.