LÀM ĐẸP TỰ NHIÊN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Tình trạng thiếu an toàn lao động trên thị trường hiện nay

Tình trạng thiếu an toàn lao động trên thị trường hiện nay

Thị trường lao động ngày nay đang ngày càng phát triển, tuy nhiên những mối nguy hiểm vẫn luôn rình rập người lao động. Nhất là khi nhiều doanh nghiệp chỉ chú trọng đến lợi nhuận mà bỏ qua sự an toàn của người lao động mình.

 

Hầu hết các ngành nghề hiện nay đều phải chú trọng đến an toàn lao động cho nhân viên. Tuy nhiên, tình trạng thiếu an toàn lao động, thiếu hoạt động kiểm định an toàn hiện nay vẫn đang diễn ra ở một số ngành nghề.

Có một số ngành rất đặc trưng mà không thể thiếu được hoạt động kiểm định an toàn. Ví dụ: hóa chất, điện, dầu khí… Những ngành này, không những mang lại lợi nhuận và có tầm quan trọng cho cuộc sống của con người mà còn mang theo cả những tiềm ẩn nguy hại về sự mất an toàn lao động.

Tình trạng thiếu an toàn lao động đang ngày một phổ biến ở nhiều công ty, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực đó. Hậu quả là gây gia tăng số lượng người lao động bị thương, thậm chí chết người. Bên cạnh đó, công ty, doanh nghiệp phải đền bù một lượng chi phí lớn để bù đắp lại những thiệt hại trước đó.

Nguyên nhân của tình trạng này do hai yếu tố.

Thứ nhất, do chủ đầu tư hay chủ quản lý của công ty, doanh nghiệp. Họ không đẩy mạnh việc kiểm định an toàn lao động vào nội bộ công ty. Không kiểm định an toàn đã là việc không thể chấp nhận được rồi. Nhưng hành động có kiểm định nhưng kiểm định không đến nơi đến chốn thì cũng là việc càng không thể chấp nhận được hơn.

Mỗi người lãnh đạo, người đứng đầu cần hiểu rõ được tầm quan trọng của an toàn lao động, từ đó giúp cho công ty trở nên an toàn hơn.

Thứ hai, do chính người lao động. Họ không ý thức được tình trạng mất an toàn lao động sẽ nguy hiểm như thế nào tới tính mạng của họ. Bởi chính họ đang làm trong một môi trường không hề an toàn như vậy.

Việc nâng cao ý thức mỗi người là việc không thể không làm. Không những vậy, người lao động cũng nên tham dự những buổi huẩn luyện an toàn để trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết nhất. Hạn chế cao nhất tình trạng thiếu kiến thức bảo vệ cơ thể cơ bản.

Tình trạng thiếu an toàn lao động đang trở thành một báo động đỏ tới các ngành nghề. Vì vậy, mỗi người cần tự bảo vệ và nâng cao ý thức tìm hiểu hơn.