LÀM ĐẸP TỰ NHIÊN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Tìm hiểu về dịch vụ kiểm định chống sét

Tìm hiểu về dịch vụ kiểm định chống sét

Qua các nghiên cứu của các nhà khoa học thì tác hại của sét gây ra là rất nghiêm trọng và thiệt hại rất nhiều tài sản lớn. Vì vậy, việc bảo vệ kiểm định chống sét cho các đường dây điện và các trạm biến áp là không thể bỏ qua khi lắp đặt hệ thống mạng điện ngoài ra còn bảo đảm tính mạng của mọi người.

Các quy định thực hiện kiểm định chống sét

Theo quy định của các bộ phận về an toàn sử dụng điện thì việc đo đạc kiểm tra, xác định đánh giá được độ an toàn của hệ thống điện động lực hay các thiết bị điện, hệ thống chống sét đánh thẳng,...thì việc kiểm định chóng sét phải được thực hiện mỗi năm một lần và phải thực hiện trước mùa mưa bão để đảm bảo được  sự an toàn cũng như chính xác trong việc kiểm định.

Kiểm định chống sét và các yếu tố nguy hiểm

Khi các thiết bị của các trạm phát điện được đặt ngoài trời thì khi mưa dông có sét, sét sẽ đánh trực tiếp lên và gây ra những hậu quả nghiêm trọng và không mong muốn như: gây hư hỏng các thiết bị của trạm phát điện, dẫn đến việc cung cấp điện gặp vấn đề phải ngừng cung cấp, như thế sẽ dẫn đến việc sản xuất của các ngành công nghiệp sẽ giảm năng suất và không đạt được những tiêu chí đã đề ra ban đầu. Đây là một trong những lý do mà cần phải tiến hành kiểm định chống sét đúng định kỳ và thường xuyên.

kiểm định chống sét

Hiện nay, có rất nhiều tai nạn xảy ra gây thiệt hại về người và của do sét gây ra. Để đảm bảo bảo vệ việc sét đánh trực tiếp thì cần phải xây dựng các hệ thống thu sét như cột thu sét hay dây thu sét. Hệ thống thu sét cần phải có đầy đủ các thiết bị, các bộ phận thu sét, các bộ phận nối đất cũng như các dây dẫn để dễ dàng cho việc kết nối các bộ phận với nhau. Các cột thu sét không phụ thuộc vào bất cứ vật gì, có thể đặt độc lập hoặc có thể thiết lập kết nối với các hệ thống trạm phát điện và nhà máy. Yếu tố này cũng không kém phần quan trọng và cũng không thể bỏ việc kiểm định chống sét.

Thông thường để giảm bớt các vốn đầu tư và các chi phí của hệ thống chống sét, để tận dụng độ cao của trạm phát điện người ta có thể thiết kế để đặt các cột thu sét trên các xà đỡ của trạm phát, các cột đèn chiếu sáng hay trên các mái nhà. Chi phí để lắp đặt một cột thu lôi độc lập thường đắt hơn các cột thu thu lôi được tận dụng đặt ở các vị trí cao để không tốn diện tích.

Nếu xây dựng các cột thu lôi trên các kết cấu của các trạm điện áp ngoài trời và dùng các dây chống sét để bảo vệ cho các hệ thống nói chung cũng như các hệ thống nối đất của trạm nói riêng. Vì vậy khi bị sét đánh trúng thì toàn bộ dòng điện của sét sẽ đi vào hệ thống nối với lòng đất rồi bị triệt tiêu.

Công việc kiểm định chống sét là rất quan trọng, cần được thực hiện đúng quy trình để đạt được các kết quả mong muốn.