LÀM ĐẸP TỰ NHIÊN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Thông số tiết kiệm chi phí với đèn Led Duhal

Thông số tiết kiệm chi phí với đèn Led Duhal

Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những thông số được thống kê và so sánh giữa sản phẩm đèn Led Duhal và những dòng sản phẩm truyền thống.

Một bước tiến vược bật đã được tạo ra khi công nghệ Led ra đời, tuy nhiên nó được Việt Nam biết tới muộn hơn vì thế sự phát triển của thị trường trong nước chưa đầy đủ, tuy nhiên công ty Duhal đã mạnh dạng đầu tư sản phẩm đèn Led Duhal. Vì thế đã tạo nên một mặc hàng Led phục vụ trong nước.

Trong thập niên qua, công nghệ chế tạo đèn Led (Light Emitting Diode- điốt phát quang) đã phát triển với tốc độ rất nhanh. Nhiều tác giả trong và ngoài nước đã nghiên cứu về đèn LED với các kết quả đầy ấn tượng như "siêu tiết kiệm điện", "tuổi thọ cao nhất", "sự lựa chọn tương lai", "thân thiện với môi trường", "đèn LED không gây hại cho mắt", "đèn LED có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là với trẻ em"... và đưa ra lời khuyên đối với các hộ gia đình, các doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân nên sử dụng đèn LED trong chiếu sáng, thay thế cho các loại đèn hiện nay.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trước đây chỉ mới chỉ ra những tính năng vượt trội của đèn Led Duhal mà chưa chứng minh được lợi ích của nó từ góc nhìn kinh tế và góc nhìn xã hội. Bài viết này nhằm góp phần làm sáng tỏ thêm hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội của đèn Led Duhal.

Đèn Led Duhal có tuổi thọ lớn và không bị ảnh hưởng bởi số lần tắt bật đèn.

Để so sánh tính kinh tế các loại đèn cùng mức độ sáng (cùng độ quang thông), ta chọn 3 loại sau từ bảng trên để tính toán: Đèn Led Duhal công suất 4,5W, đèn compact công suất 12W, và đèn sợi đốt công suất 40W. Các loại đèn này có cùng độ sáng như nhau- quang thông bằng nhau và bằng 450 lumen. Một số thông tin thêm về giá bóng đèn, giá điện, công mua và thay bóng như sau:

So sánh bóng đèn sợi đốt, compact và đèn Led Duhal có cùng độ sáng

Để đơn giản trong tính toán, chúng ta chỉ tính các chi phí: đầu tư ban đầu mua bóng đèn, chi phí sử dụng điện, chi phí thay thế hỏng hóc. Thời gian sử dụng các loại bóng đèn trên trong 1 năm trung bình là 2.500 giờ. Với tuổi thọ 50.000 giờ thì vòng đời của bóng đèn LED là 20 năm.

Tại các thời điểm phát sinh chi phí cũng được quy về giá trị hiện tại (PV-Present value) với tỷ suất chiết khấu là 10% để so sánh. Ta có bảng tính như sau:

So sánh chi phí sử dụng bóng bóng đèn sợi đốt, compact và LED có cùng độ sáng 450Lm

Số liệu bảng 3 cho thấy, mặc dù đầu tư ban đầu vào bóng đèn LED tương đối lớn so với các loại khác nhưng tổng dòng chi phí quy về hiện tại của bóng đèn LED chỉ là 471.000 đồng, trong lúc đó bóng đèn sợi đốt là 1.905.000 đồng và bóng đèn compact 697.000 đồng. Như vậy, bóng đèn LED có tổng chi phí thấp nhất nên có lợi nhất cho người dùng.