LÀM ĐẸP TỰ NHIÊN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Tại sao tai nạn va vào nhau của tàu vận chuyển biển rất dễ xảy ra?

Tại sao tai nạn va vào nhau của tàu vận chuyển biển rất dễ xảy ra?

Chúng ta vẫn thường tự hỏi tại sao giao thông đường biển vô cùng rộng lớn, lại hiếm khi có hai con tàu xuất hiện cùng lúc và cùng nơi nhưng những tai nạn tàu vận chuyển đường biển va vào nhau hay va vào tàu khác lại xảy ra rất nhiều và rất thường xuyên?

Thực tế những con tàu vận chuyển đường biển thường rất lớn và rất khó khăn để có thể điều khiển, con người chỉ có thể tác động nó đúng hướng trong phạm vi cho phép chứ không thể nào có cách thay đổi tình thế khi các sự cố xảy ra. Chính vì thế mà những tai nạn va chạm đường biển xảy ra rất nhiều, đặc biệt ở những chuyến vận tải nội địa thì khả năng xảy ra càng cao hơn trong những vùng biển đông đúc.

vận chuyển đường biển

Chúng ta thường thấy tai nạn tàu  vận chuyển đường biển va vào nhau hay va vào các loại phương tiện đường biển khác trong những vùng biển hẹp sắp đến cảng, hay thậm chí là ở ngay cảng vẫn có sự cố này xảy ra vô cùng nhiều. Và nguyên nhân hình thành tai nạn có thể là do mất lái, hay do sự tác động từ một yếu tố nào đó như hướng gió hay dòng nước khiến cho thuyền trưởng không thể kiểm soát được con tàu của mình.

Bên cạnh đó, khi di chuyển ngoài khơi xa thì tàu vận tải đường biển cũng có thể đâm va vào nhau khi di chuyển ngang nhau, hoặc bị cản trở tầm nhìn do sương mù dày đặc là chuyện xảy ra rất nhiều trong lịch sử giao thông đường biển. Theo lý thuyết vật lý, khi hai con tàu có tải trọng lớn di chuyển gần nhau thì có thể tạo nên lực hút, cùng với sức đẩy của nước và gió sẽ khiến cho hiện tượng đâm va xảy ra.

Khi va vào nhau dù chỉ là một cú chạm nhẹ song với khối lượng cực lớn của tàu vận chuyển đường biển thì chắc chắn sẽ tạo nên một lực tác động mạnh lên nhau, khiến cho một trong hai hoặc cả hai đối tượng bị hư hỏng và thậm chí là chìm tàu. Thiệt hại hết sức nghiêm trọng từ các loại tai nạn đâm va trên biển những tưởng khó xảy ra nhưng thực tế cho thấy điều này là hoàn toàn đơn giản để xảy ra.