LÀM ĐẸP TỰ NHIÊN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Tại sao cần phải kiểm định nồi hơi?

Tại sao cần phải kiểm định nồi hơi?

Cũng như tất cả các thiết bị công nghiệp khác, nồi hơi cũng là một trong những thiết bị quan trọng trong của các ngành công nghiệp sản xuất và chế biến. Vì vậy mà nó cũng nằm trong danh mục những thiết bị cần kiểm định an toàn, để đảm bảo an toàn cho con người trong quá trình sản xuất và chế biến.

Để hiểu rõ hơn về công việc cần thiết phải kiểm định nồi hơi thì chúng ta cần nắm được nồi hơi được sử dụng để làm gì và nếu sảy ra tai nạn thì nó gây ra những hậu quả như thế nào?

Nồi hơi được sử dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp, là thiết bị sử dụng các nhiên liệu như than, củi, chấu…để có thể đun sôi nước tạo thành hơi nước với nhiệt độ cao để phục vụ các nhu cầu về nhiệt trong các lĩnh vực công nghiệp như sấy gỗ, sấy quần áo,…vì vậy mà nhiệt độ và áp suất nồi hơi là vô cùng lớn, nếu sảy ra lỗi nồi hơi có thể phát nổ. Với lượng nhiệt lớn, công xuất lớn thì hậu quả mà nó gây ra sẽ hết sức nặng nề thế nên để đảm bảo an toàn cho cả người sử dụng và quá trình sản xuất thì việc kiểm định an toàn nồi hơi là vô cùng quan trọng. Tuy nồi hơi là một thiết bị được sản xuất bền với nhiệt độ nhưng do kích thước lớn, lại phải hoạt động liên tục ở nhiệt độ cao dẫn đến áp xuất nồi hơi cao vì vậy mà khả năng phát nổ hoàn toàn có thể sảy ra gây nguy hiểm cho mọi người xung quanh và gây thiệt hại nặng nề về kinh tế. Vì vậy công tác kiểm định an toàn nồi hơi phải được thực hiện nghiêm túc, ngay từ khi bắt đầu đưa vào sử dụng và sau đó phải được kiểm định định kỳ hoạt động của nồi hơi để có thể phát hiện những thiết bị vận hành kém, hư hỏng trong nồi hời để có kế hoạch sửa chữa thay thế kịp thời, đảm bảo nồi hơi luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất tránh gây phát nổ trong quá trình sử dụng gây nên những nguy hiểm và thiệt hại không đáng có cho doanh nhiệp.

Như vậy khi đưa nồi hơi vào quá trình chế biến và sản xuất trong các ngành công nghiệp thì các công ty phải có sự kiểm định an toàn chặt chẽ, có kế hoạch kiểm định an toàn nồi hơi định kỳ để cho nồi hơi luôn hoạt động ở trang thái tốt nhất đảm bảo an toàn cho người lao động cũng như sự phát triển kinh doanh ổn định của công ty.