LÀM ĐẸP TỰ NHIÊN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Tái cơ cấu vận tải biển trong nước

Tái cơ cấu vận tải biển trong nước

Tái cơ cầu và định hướng phát triển ngành vận tải biển ở nước ta đang được đẩy mạnh thực hiện, với hy vọng hỗ trợ tốt hơn hoạt động vận chuyển hàng hóa trong và ngoài nước.

Tái cơ cấu vận tải biển trong nước

Chỉ hơn một thập kỷ kể từ khi đất nước có những sự đổi mới rõ rệt, việc tái cơ cấu và định hướng lĩnh vực vận tải biển của nước ta đã có những bước đi và thành công cụ thể, góp phần tạo điều kiện để phát triển nền kinh tế nước nhà. Khi mà ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, hoạt động vận chuyển hàng hóa trên biển đã được khai thác hiệu quả, thì ở Việt Nam công việc này mới chỉ vừa có những bước đi đầu tiên.

Từ nhiều thập kỷ trước, để vận chuyển hàng ngàn tấn lượng thực từ Nam ra Bắc và ngược lại, nước ta đã chọn đường biển là phương thức vận tải chủ yếu. Dù lúc bấy giờ phương tiện tàu thuyền còn lạc hậu, không quá lớn nhưng phần nào cũng đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng lúc bầy giờ. Nhưng càng về sau, khi nhu cầu chuyên chở của con người tăng cao, xuất phát từ đòi hỏi tiêu dùng của thị trường, điều này buộc hoạt động vận tải biển có những thay đổi để đáp ứng kịp thời.

Theo thời gian, những thay đổi của đời sống buộc mọi thứ phải thay đổi theo nó, một trong số đó là việc đổi mới và tái cơ cấu trong lĩnh vực đường biển, không chỉ riêng vận tải nội địa mà cả quốc tế. Với bước đi mạnh mẽ như thế này, người ta mong muốn sẽ có những sự phát triển nhất định và có thể hỗ trợ tốt nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng nhiều.

Trong thời buổi mà kinh tế phát triển, nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh, điều tất nhiên là hoạt động vận tải hàng hóa cung cấp ra thị trường cũng tăng cao. Với mỗi lần chuyển hàng cho đối tác và khách hàng của mình, mỗi doanh nghiệp cần phải đưa đi hàng chục ngàn tấn, thậm chí là hơn con số đó. Và do vậy, vận tải đường biển theo đó cũng phải có sự tiến bộ hơn, đổi mới cả về phương thức và quy mô hoạt động.

Sau những bước đi rõ ràng, đến nay lĩnh vực vận tải trên biển của nước ta đã có những sự thay đổi rõ rệt, theo chiều hướng tốt. Sự có mặt của những cảng biến nước sâu hiện đại, rộng lớn, các công ty vận tải biển thì ra đời ngày một nhiều, cùng với đó là những con tàu chở hàng có tải trọng lớn. Tất cả đã làm thay đổi bộ mặt của ngành hàng hải nước nhà. Thông qua những thành tựu đạt được, nó đang cho thấy vận tải biển Việt Nam từng bước phát triển.

Không thể phủ nhận rằng, nhờ có những bước đi chiến lược và kịp thời như thế này, nền kinh tế của ta cũng nhờ đó mà phát triển và đạt được những thành tựu nhất định. Một trong số đó là việc xuất nhập khẩu hàng hóa với nước ngoài đã ổn định và diễn ra tốt. Một khi khâu giao nhận đã ổn định, đây là điều kiện không nhỏ giúp các doanh nghiệp trong nước có thể tăng cường gia tăng hợp tác, giao thương hàng hóa với đối tác tại nhiêu quốc gia.