LÀM ĐẸP TỰ NHIÊN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Sổ bảo hiểm xã hội ai giữ thì tốt

Sổ bảo hiểm xã hội ai giữ thì tốt

Thời gian gần đây có thông tin là cơ quan BHXH sẽ giao lại sổ BHXH cho người lao động quản lý. Điều này đã đặt ra câu hỏi là việc sổ bảo hiểm xã hội ai giữ thì mới thực sự là tốt và an toàn nhất.

Bảo hiểm xã hội và các vấn đề liên quan đến dịch vụ bảo hiểm xã hội luôn là điều được mọi người rất  quan tâm. Nó quyết định không ít đến hiệu quả công việc cũng như quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội của mọi người.

Sổ bảo hiểm xã hội ai giữ thì tốt

Đối với vấn đề sổ bảo hiểm xã hội ai giữ thì tốt hiện đang có ý kiến trái chiều trong dư luận. Thực tế thì vấn đề về sổ bảo hiểm xã hội từ lâu đã được người lao động quan tâm. Và khi có thông tin cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giao lại sổ cho người lao động tựu quản lý thì vấn đề này một lần nữa lại dậy sóng.

Đối với người lao động

Khá đông người lao động muốn được tự mình quản lý sổ bảo hiểm xã hội của mình.Bởi với họ, việc tham gia bảo hiểm xã hội chính là đảm bảo quyền lợi hợp pháp và họ cần được biết là quyền  lợi của họ có được thực hiện một cách đầy đủ hay không.Điều này cũng không quá khó hiểu.Bởi thực tế cho thấy thì có không ít trường hợp người lao động mặc dù đã làm việc hơn chục năm nhưng vẫn chưa một lần nhìn thấy sổ bảo hiểm xã hội.  Điều họ mong muốn là được tự mình quản lý để có thể đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho mình.

Đối với cơ quan bảo hiểm xã hội

Trước thông tin bảo hiểm xã hội giao lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động quản lý thì không ít cán bộ cơ quan bảo hiểm xã hội lo ngại. Nhiều ý kiến cho rằng việc sổ bảo hiểm xã hội ai giữ là một vấn đề rất quan trọng. Nếu giao sổ cho người lao động giữ thì rất có thể dẫn đến tình trạng sổ bị mất, rách, hỏng... Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình theo dõi đóng nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động. Hơn thế nữa thì nó sẽ phát sinh thêm thủ tục cấp lại sổ trong những trường hợp như vậy. Điều này sẽ làm mất thời gian cho cả người lao động và cả cơ quan bảo hiểm xã hội. Nếu để sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội giữ thì sẽ có hệ thống kho lưu trữ sổ sách. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn hơn. Ngoài ra thì nếu người lao động muốn theo dõi quá trình đóng bảo hiểm xã hội của mình thì có thể tra cứu thông tin trên website của cơ quan bảo hiểm xã hội nơi  cư trú để có thể an tâm hơn.

Như vậy, để biết được chính xác là sổ bảo hiểm xã hội ai giữ là tốt nhất thì cơ quan bảo hiểm xã hội cần có sự cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến thông tin sau cùng.