LÀM ĐẸP TỰ NHIÊN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Quy trình kiểm định xe nâng hàng như thế nào?

Quy trình kiểm định xe nâng hàng như thế nào?

Xe nâng hàng là một trong các loại thiết bị công nghiệp dùng để phục vụ cho con người, nhiệm vụ chính của loại xe này là nâng, bốc, dỡ hàng nặng trong các xưởng, nhà máy. Chính vì vai trò khá đặc biệt và thuộc loại thiết bị công nghiệp nên cần phải kiểm định xe nâng hàng.

1. Khi nào thì cần kiểm định xe nâng hàng?

Cũng như các loại thiết bị, đặc biệt là thiết bị công nghiệp, xe nâng hàng cũng có thời điểm mà khi đó chúng cần được sửa chửa, bảo quản và kiểm tra.

- Lần đầu tiên lắp đặt xe.

Lần đầu tiên lắp ráp có thể được coi là một trong các thời điểm quan trọng để tiến hành khâu kiểm định xe nâng hàng bởi vì chúng ta không thể loại trừ khả năng mất một hoặc một vài chi tiết, tuy nhỏ nhưng lại có sức ảnh hưởng, công phá lớn đối với toàn bộ hệ thống hoạt động của xe, trong quá trình vận chuyển, lắp đặt.

kiểm định xe nâng hàng

-  Sau khi trải qua một đợt cải tạo, sửa chữa.

Qua một khoảng thời gian “tái tạo” lại các bộ phận, chi tiết trong chiếc xe, có thể có khả năng xảy ra một hoặc vài trục trặc nào đó, ví dụ như các chi tiết không khớp, dầu chưa được bôi trơn trên các bộ phận cần được thực hiện điều đó, xe vận hành không tốt như ban đầu,… Thì khi đó chúng ta cần kiểm định lại tất cả mọi thứ để chuẩn bị cho việc đưa xe vào sử dụng mà không phải hứng chịu hậu quả khó lường.

- Sau khi bị gặp trục trặc nhưng đã hoàn thành việc sửa chữa.

Hẳn một vài người trong số chúng ta sẽ đặt ra câu hỏi rằng tại sao đã hoàn thành việc sửa chữa rồi thì lại phải đi kiểm định? Câu trả lời nằm ngay chính trong câu hỏi, tuy là đã hoàn thành việc sửa chữa thì xin hiểu cho rằng đó cũng chỉ là công việc sửa chữa thông thường, sửa chỗ cần sửa chứ không đi sâu vào chi tiết của chiếc xe, chúng ta không thể loại bỏ trường hợp sửa chữa xong thì người thợ lỡ tay làm mất một con ốc vít nào đó và tất nhiên việc đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động của xe.

- Theo yêu cầu của thanh tra.

Nếu thanh tra kiểm định nhắm thấy trục trặc trong quá trình vận hành và yêu cầu chúng ta kiểm tra lại để cho chắc chắn thì hãy làm ngay vì những vị thanh tra này có thể đã được đào tạo chuyên sâu và tốt nhất là nên làm theo lời họ để tránh hậu quả về sau.

- Hết hạn kiểm định hoặc trước thời hạn theo yêu cầu của cơ sở chuyên về việc quản lý, sử dụng thiết bị nâng.

Như các loại thiết bị khác, xe nâng hàng cũng có hạn kiểm định và tùy thuộc vào tính chất mới hay cũ, loại hiện đại hay cổ điển mà thời hạn đó giao động khác nhau và ngoài ra, cũng tùy thuộc vào nhân viên kiểm định mà thời hạn có thể được thiết lập, nhưng tối đa là 3 năm định kỳ cho việc kiểm định.

2. Đối tượng thường được đưa vào kiểm định

Có hai loại đối tượng: Xe nâng hàng dùng động cơ khi nâng vật nặng 1000kg trở lên và xe nâng do người điều hành.