LÀM ĐẸP TỰ NHIÊN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Những thông tin cần biết về kiểm định cần trục tháp

Những thông tin cần biết về kiểm định cần trục tháp

Việc kiểm định cần trục tháp được pháp luật quy định và bắt buộc những cơ cở, đơn vị thi công có sử dụng cần trục tháp phải tuân theo. Người kiểm định cũng như đơn vị chủ quản của thiết bị cũng phải chú ý những điều cần thiết về việc kiểm định cần trục tháp.

Những hình thức thực hiện kiểm định cần trục tháp

Các hình thức kiểm định cần trục tháp được phân chia dựa vào thời gian. Việc kiểm định cần trục tháp được chia thành 3 khoảng thời gian là kiểm định ban đầu, kiểm định định kỳ, và kiểm định bất thường.

kiểm định cần trục tháp

Quy trình kiểm định ban đầu đối với cần trục tháp được thực hiện ngay khi cần trục tháp được sản xuất xong và trước khi đưa vào hoạt động tại các công trường. Việc kiểm định cần trục tháp trước khi đưa vào hoạt động nhằm mục đích xác định lại lần nữa mức độ an toàn của cần trục tháp đối với người lao động và các thiết bị khác trong quá trình hoạt động. Những chiếc cần trục tháp mới được sản xuất và chưa sử dụng không có nghĩa là luôn tốt là hoạt động an toàn. Đối với những loại máy móc bình thường, có thể xảy ra những sai sót trong sản xuất dẫn đến những vấn đề trong chi tiết máy, thì đối với cần trục tháp cũng vậy. Việc kiểm định ban đầu đối với cần trục tháp là cần thiết để giúp đảm bảo thiết bị vận hành hiệu quả khi được đưa vào sử dụng tại các công trình xây dựng.

Kiểm định định kỳ là những lần kiểm định sau lần kiểm định ban đầu. Đối với thiết bị có mức độ nghiêm ngặt cao về an toàn lao động như cần trục tháp, thì thời gian kiểm định định kỳ tương đối ngắn, cụ thể là 1 năm. Vì hoạt động chủ yếu tại các công trình xây dựng với quy mô lớn, các cần trục tháp phải làm việc liên tục và được đặt ở ngoài trời, chịu đựng những hình thái thời tiết khác nhau. Môi trường hoạt động khắc nghiệt sẽ khiến thiết bị cần trục tháp dần mất đi sự mới mẻ ban đầu, điều đó có nghĩa là những sự cố có thể xảy ra sự cố bất kỳ lúc nào. Khi đó, việc kiểm định cần trục tháp định kỳ sẽ giúp phát hiện những sự hư hỏng, vấn đề của thiết bị sau thời gian dài được sử dụng. Nếu có vấn đề, người kiểm định sẽ đưa râ các giải pháp và phải lập tức khắc phục thì mới có thể đưa thiết bị vào hoạt động bình thường.

Kiểm định cần trục tháp bất thường với những trường hợp bất thường

Hình thức thứ ba là kiểm định bất thường. Hình thức kiểm định này thường áp dụng với những thiết bị cần trục tháp đã được sử dụng liên tục trong nhiều năm, hoặc được sử dụng lại sau nhiều năm ngừng hoạt động, hoặc vừa mới xảy ra sự thay đổi nào đó trong chi tiết thiết bị. Việc kiểm định cần trục tháp bất thường giúp khẳng định lại sự an toàn của thiết bị cần trục tháp sau những thay đổi bất ngờ.

Những lần kiểm định cần trục tháp đều do đơn vị chủ quản chủ động liên hệ với bên công ty kiểm định để thực hiện kiểm định cho thiết bị khi thời gia kiểm định ban đầu hay kiểm định định kỳ hết hạn.