Trang chủ » Những nguyên nhân bất ngờ có thể làm bạn đau đầu

Những nguyên nhân bất ngờ có thể làm bạn đau đầu

(Ngày đăng: 26-06-2018 11:59:29)
Đau đầu là một hiện tượng hết sức bình thường mà ai cũng thường xuyên gặp phải, tuy nhiên nếu bạn hiểu rõ hơn về những nguyên nhân gây ra đau đầu thì bạn có thể tránh đi để hạn chế tình trạng đau đầu xảy ra quá nhiều đối với mình.

Những nguyên nhân bất ngờ có thể làm bạn đau đầu

Thông thường đau nửa đầu xảy ra ở những người có công việc hay cuộc sống đang quá áp lực, căng thẳng; những người có sức khỏe đang yếu hoặc do thời tiết quá nóng, quá lạnh,… tuy nhiên, nếu đang yên đang lành đột nhiên đau đầu, thì có thể bạn đã mắc phải một nguyên nhân nào đó khác thường hơn.

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây ra đau đầu mà bạn sẽ chẳng thể nghĩ đến, điển hình là 8 nguyên nhân dưới đây. Đây đều là những vấn đề hết sức bình thường chúng ta ít để ý, những nó lại có thể khơi dậy cơn đau đầu của bạn. Do đó, nếu được thì hãy tránh đi càng nhiều càng tốt để hạn chế cơn đau đầu của mình.

Mùi hương quá đậm đặc

Cho dù là mùi hương dễ chịu nhưng khi nó quá đậm đặc trong không khí thì nó có thể là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu ở nhiều người. Bởi mùi hương có thể gây kích thích hệ thần kinh. Những loại mùi có thể gây ra chứng đau nửa đầu mà bạn nên để ý như: sơn, nước hoa và một số loại hoa...

Thói quen nghe điện thoại

Kẹp điện thoại giữa tai và vai để trò chuyện trong khi tranh thủ làm việc khác là thói quen thường thấy ở nhiều người. Nhưng bạn có biết, với những cuộc gọi kéo dài hơn chục phút có thể làm căng cơ cổ của bạn và dẫn đến đau đầu, căng thẳng. Lời khuyên dành cho bạn là dùng tay để giữ điện thoại khi nghe hoặc chọn cách mở loa ngoài bất cứ khi nào có thể.

Ghế ngồi không phù hợp

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên nhưng nếu chiếc ghế của bạn không phù hợp, kích cỡ quá khổ hoặc quá bé thì nó có thể không hỗ trợ lưng của bạn, gây ra căng thẳng và đau đầu, chuyên gia Vật lý trị liệu ở thành phố New York, Karen Litzy cho biết. Và giải pháp chắc chắn là bạn cần chú ý lựa chọn một chiếc ghế phù hợp cho mình, nhất là chiếc ghế ở bàn làm việc, nơi bạn có thể ngồi lỳ nhiều giờ đồng hồ mỗi ngày.

Cà phê

Uống quá nhiều cà phê (quá 2 ly trong một ngày) sẽ khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ bị nhức đầu, đặc biệt là buổi sáng. Nguyên do bởi vì cà phê có chứa caffein, có thể làm co thắt các mạch máu và gây ra hiện tượng đau đầu. Cách giải quyết hữu ích là bạn nên tiết chế lượng cà phê uống vào cơ thể. Hãy giữ mức 1 ly mỗi ngày thôi nhé!

Màn hình máy tính

Màn hình máy tính nhấp nháy liên tục dễ khiến bạn bị mỏi mắt, có thể dẫn đến đau đầu. Bạn có thể nghe thấy cụm từ "thiểu năng hội tụ", đó là khi mắt không đạt được mức hội tụ cần thiết để nhìn gần thật tốt bằng cả hai mắt cùng một lúc. Tình trạng này có thể dẫn đến đau đầu do các cơ quanh vùng cổ, đầu bị ảnh hưởng.

Để phòng tránh đau đầu do nguyên nhân này, trước hết phải đảm bảo khoảng cách giữa máy tính và mắt của bạn khi làm việc bằng khoảng chiều dài của cánh tay. Màn hình có thể hơi ở trên hoặc ở dưới tầm nhìn của bạn nhưng đừng bao giờ để quá cao. Ðể tránh sự căng cơ quá đáng, nên tổ chức, sắp xếp chỗ ngồi có khoảng cách hợp lý với tài liệu, giữ lưng luôn thoải mái. Sau cùng cần có khoảng nghỉ ngơi sau mỗi 2 giờ làm việc.

Ngủ nướng cuối tuần

Ngủ nướng thêm vài giờ so với thời gian báo thức bình thường và những thay đổi trong nhịp sinh học của bạn có thể làm thay đổi đột ngột mức độ hóa chất trong não, gây ra chứng đau nửa đầu. Mặc dù có thể bạn rất thèm ngủ nhưng hãy nghe lời khuyên của các chuyên gia, đó là bạn nên giữ nguyên nếp sinh hoạt thường nhật trong cả ngày cuồi tuần.

Túi xách quá khổ

Túi xách “bigsize” là đam mê của nhiều chị em, nhưng có lẽ họ không biết rằng nếu nó nặng hơn 10kg thì nó có thể là một nguyên nhân gây ra đau cổ căng thẳng và đau đầu vì nó làm cho các cơ ở vai và cổ bị kéo xuống, từ đó ảnh hưởng đến cả dây thần kinh trên đầu. Hãy giảm bớt cân nặng của chiếc túi, lựa chọn những vật dụng thật cần thiết để mang theo bên mình. Nếu không thể bạn nên phân chia cân nặng của chiếc túi đều trên cả hai vai bằng cách đổi vai đeo hoặc dùng ba lô.

Nhiệt độ môi trường xung quanh

Nhiệt độ gia tăng quá cao cũng là một trong những nguyên nhân gây ra đau đầu và các chứng đau nửa đầu. Theo một kết quả nghiên cứu thì nguy cơ đau đầu tăng thêm 7% nếu nhiệt độ tăng tăng thêm vài độ C.