LÀM ĐẸP TỰ NHIÊN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Nguy cơ tiềm ẩn khi không kiểm định bình khí nén

Nguy cơ tiềm ẩn khi không kiểm định bình khí nén

Hiện nay, tại nhiều cơ sở sản xuất đều có trang bị bình khí nén phục vụ cho sản xuất. Vì vậy việc kiểm định bình khí nén đóng một vai trò vô cùng quan trọng đòi hỏi các đơn vị sử dụng bình khí nén phải lưu ý tuần thủ nghiêm ngặt để không gây ra những tổn thất nghiêm trọng ảnh hưởng cả về người và của.

Các yếu tố nguy hiểm tiềm tàng khi không kiểm định bình khí nén định kỳ

Nổ áp lực: do tính chất của bình khí nén là nén một lượng khí lớn ở bên trong cấu trúc vì vậy khi bình bị nung nóng ở nhiệt độ cao, va đập mạnh hoặc có thể do bình đã sử dụng quá lâu bề mặt bên ngoài bình bị ăn mòn, rạn nứt sẽ dẫn đến nguy cơ nổ.

Khi một đơn vị sử dụng bình khí nén xảy ra chảy nổ bình thì không chỉ gây tổn thất máy móc, thiết bị, ngân sách cho đơn vị sử dụng mà còn có nguy cơ gây nhiễm khí độc cho người trực tiếp làm việc với bình khí nén.

Nguy cơ điện giật cao khi không kiểm định bình khí nén thường xuyên, các dây dẫn điện bị hư hỏng, đứt gãy dẫn đến dòng điện sẽ dẫn truyền ra phía bên ngoài vỏ bình gây nguy hiểm cho người trực tiếp sử dụng bình khí nén.

kiểm định bình khí nén

Có thể gây chấn thương cho người trực tiếp sử dụng khi các bộ phận của bình khí nén không được lắp đặt hoàn chỉnh gây văng, bắn các bộ phận vào người nhân viên sử dụng.

Khí nén được tích trữ trong bình với một áp suất không đổi để cung cấp cho các dụng cụ thiết bị thuộc đơn vị sử dụng bình khí nén trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, khi bình không được kiểm định theo đúng thời hạn sẽ dễ xảy ra nguy cơ rò rỉ làm áp suất trong bình không đủ để duy trì lượng khí dự trữ trong bình. Chính vì thế dẫn đến bình khí nén sẽ không lưu trữ được lượng khí cần thiết lưu trữ cho sản xuất.

Tại nhiều cơ sở sản xuất, bình nén khí được sử dụng như một máy bơm khí nén giúp duy trì áp suất ổn định của cả hệ thống, khi bình có sự cố nhưng không được khắc phục kịp thời có thể gây tụt giảm áp suất của hệ thống sản xuất đột ngột.

Van an toàn không được kiểm tra định kỳ theo đúng thời hạn nhà sản xuất yêu cầu cũng là một trong những nguy cơ tiềm tàng mang đến hiểm họa khôn lường cho người sử dụng. Van an toàn được lắp đặt mục đích là để ngăn chặn dòng khí nén phân tán ra môi trường bên ngoài và điều tiết quá trình thoát khí đến các thiết bị sử dụng khí đúng yêu cầu của thiết bị. Khi van an toàn bị hư hỏng hay kẹt cứng sẽ có thể làm hư hỏng bình nén khí thậm chí là làm hỏng cả thiết bị cần sử dụng khí nén.

Chính vì những nguy cơ tiềm tàng nêu trên mà mỗi đơn vị, cơ sở hiện đang sử dụng các loại bình khí nén phục vụ cho sản xuất, cần lưu ý đến công tác kiểm định để đảm bảo an toàn cho cơ sở sản xuất của mình cũng như tính mạng của người lao động.