Trang chủ » Lưu gấp các bước xử lý khi bị chảy máu mũi

Lưu gấp các bước xử lý khi bị chảy máu mũi

(Ngày đăng: 06-08-2018 13:59:31)
Chảy máu cam thường xuất hiện đột ngột cho nên bạn cần phải nhanh chóng cầm máu nhanh. Bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn các bước xử lý chảy máu mũi dễ thực hiện.

Lưu gấp các bước xử lý khi bị chảy máu mũi

Chảy máu cam (hay còn được gọi phổ biến là chảy mũi) là một thuật ngữ y tế nhầm chỉ hiện tượng xuất huyết máu từ trong mũi. Chảy máu mũi thường chảy ở một bên mũi, là một loại bệnh lành tính và tự ngưng trong khoảng từ 2-10 phút. Chảy máu mũi thường không quá nguy hiểm, có thể tự xử lý ngay tại nhà, tuy nhiên trong một số trường hợp khi lượng máu chảy ra quá nhiều và kéo dài liên tục lặp đi lặp lại thì cần phải đến các cơ sở y tế chữa trị.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng chảy máu mũi, phổ biến nhất là do những hoạt động thông thường như ngoáy mũi, làm mũi sạch không đúng cách. Một số khác là do thời tiết, trời quá nóng hoặc trời quá lạnh đã vô tình khiến khoang mũi bị khô, làm tổn thương cách mạch máu ở trong khoan mũi và gây nên hiện tượng chảy máu mũi. Chảy máu mũi thường xuất hiện ở nam giới nhiều hơn nữ giới.

Các bước xử lý chảy máu cam bạn cần biết

 Chảy máu cam thường xuất hiện rất bất ngờ, nên cần phải cầm máu nhanh. Dưới đây là những phương pháp xử lý khi rơi vào tình huống này.

Trước hết, cần phải tránh các hoạt động mạnh. Tốt hơn cả là bạn hơi nghiêng đầu về phía trước, không nên cúi hẳn đầu. Đối với nhiều người, đây có vẻ là một lời khuyên hơi bất thường, bởi đầu thường phải ngẩng cao. Tuy nhiên, nếu bạn làm như thế có nghĩa là bạn đang cản trở đường ra của máu. Máu sẽ chảy men theo yết hầu vào dạ dày và có thể gây ra nôn mửa khi máu chảy vào nhiều.

Nếu bị chảy máu cam ở nhà, bạn cần phải thực hiện từng bước như sau:

- Hơi nghiêng đầu về phía trước. Bạn cần phải ngồi xuống hoặc ở tư thế nửa đứng nửa ngồi, dùng ngón cái ấn thật chặt hai cánh mũi. Cần phải ngồi khoảng 5 - 10 phút trong tư thế này. Tốt nhất là nên đặt ở gốc mũi một cái gì đó lạnh: 1 cốc kem, hoặc một viên đá lạnh. Như thế máu sẽ ngừng chảy.

- Nếu máu vẫn tiếp tục chảy, thậm chí là chảy rất ít, bạn nên dùng một tấm bông gòn dài khoảng 2 - 3cm đặt vào mũi. Bông gòn cần phải được tẩm ướt. Khi đặt bông gòn vào, bạn vẫn cần phải dùng ngón tay cái ấn chặt vào hai cánh mũi để niêm mạc mũi tiếp xúc với bông. Sau khi máu ngừng chảy, trong mũi sẽ có một cục máu đông nhỏ. Để không gây hại cho mũi, cần phải lấy bông gòn ra khỏi mũi thật cẩn thận. Tốt nhất là nên lấy sau 1 - 1,5h.

- Nếu sau khi lấy bông gòn ra, mũi tiếp tục chảy máu, khi đó, bạn nên đến bác sỹ vì đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh.

Thông thường, hiện tượng chảy máu cam là do bị một cái gì đó tác động vào. Tuy nhiên theo các thống kê gần đây, bệnh này thường gắn với bệnh cao huyết áp. Huyết áp cao thì thành động mạch không thể “chịu được” và sẽ mất soát.

Trong trường hợp này, máu sẽ chảy không ngừng cho đến khi huyết áp ổn định. Đối với những người bị cao huyết áp, cách xử lý bệnh chảy máu mũi rất đơn giản, vì có nhiều loại thuốc giúp người cao huyết áp bình ổn lại huyết áp.

Những người mắc bệnh khoang mũi cũng thường bị chảy máu cam.

Nếu bị chảy máu cam thường xuyên, bạn cần xin lời khuyên của bác sỹ. Để ngăn ngừa hiện tượng này, bạn nên bổ xung vitamin C và K. Tuy nhiên, các loại vitamin này chỉ có tác dụng ngăn ngừa chảy máu cam thông thường.