LÀM ĐẸP TỰ NHIÊN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Lãng phí tiềm năng đầu tư vận tải đường biển

Lãng phí tiềm năng đầu tư vận tải đường biển

Sự đầu tư lớn song không hề đúng đắn của vận tải đường biển Việt Nam chính là nguyên nhân chủ yếu khiến cho lĩnh vực này không thể phát triển một cách tốt hơn được. Bên cạnh đó, những khó khăn chồng chất cũng đưa các doanh nghiệp vận tải ngày càng đi vào ngõ cụt.

Ta không thể phủ nhận rằng vận chuyển đường biển đang ngày một tăng nhanh, người ta có thể kinh doanh xuất nhập khẩu, cũng như mua bán quốc tế một cách dễ dàng nhờ vào các phương thức vận chuyển khác nhau mà tiêu biểu là vận tải biển. Tuy nhiên, khi mà có nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải, sự đầu tư quá nhiều vào việc mua tàu biển đã khiến cho nguồn cung tăng lên quá nhiều.

vận tải đường biển

Ở những dịch vụ vận tải đường biển ở Việt Nam, điều tồn tại lớn nhất có thể nói đến việc tàu biển Việt Nam dù nhiều nhưng lại không đủ chất lượng để cung cấp cho vận tải. Tàu biển của chúng ta hầu hết không đảm bảo được tiêu chuẩn để có thể phát triển vận tải biển quốc tế đường dài. Hiện tại tàu chỉ có thể thực hiện tốt những chuyến hàng nội địa, cũng như những nước ở gần chứ không thể nào vận chuyển hàng xa hơn.

Nhiều yếu tố chồng lên nhau đã đưa nhiều doanh nghiệp vận tải biển đến mức thua lỗ do đầu tư tàu quá nhiều, mà khai thác sử dụng thì không quá nhiều. Chưa kể đến vận tải biển Việt Nam hiện nay chủ yếu dừng lại ở vận tải nội địa thì những khó khăn ngày càng tăng lên. Trong khi đó cần thiết những tàu chất lượng để có thể vận chuyển quốc tế thì không có được.

Tiềm năng thị trường vẫn còn đó nhưng sự đầu tư sai lệch cũng đã khiến cho vận tải biển nước ta khó phát triển, đồng thời nhiều doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong kinh doanh của mình. Cần có những sự đầu tư thích hợp và có kế hoạch rõ ràng để cân bằng cung cầu, cũng như nhắm vào những gì cần thiết nhất để có thể đầu tư hợp lý, tránh hiện tượng dư thừa ở khía cạnh này nhưng thiếu hụt ở khía cạnh khác sẽ tạo nên sự lãng phí tiềm năng vô ích.