LÀM ĐẸP TỰ NHIÊN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Hóa đơn điện tử có bắt buộc không đối với hộ kinh doanh?

Hóa đơn điện tử có bắt buộc không đối với hộ kinh doanh?

Có nhiều thông tin cho rằng việc sử dụng hóa đơn điện tử có bắt buộc không đối với các hộ kinh doanh hiện nay. Đối với vấn đề này thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin ngay trong bài viết sau để biết được thực ra thì hộ kinh doanh có phải bắt buộc sử dụng loại hình hóa đơn này không nhé.

Nếu như sử dụng hóa đơn điện tử giá rẻ thì các doanh nghiệp ngoài việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ chất lượng còn phải lưu ý đến các tính năng ở trên hóa đơn có thể mang đến hiệu quả sử dụng thuận lợi hay không nữa.

Hóa đơn điện tử có bắt buộc không đối với hộ kinh doanh?

Một trong những đối tượng được nhắc đến trong lộ trình áp dụng hóa đơn điện tử mà Bộ Tài Chính ban hành đó chính là hộ kinh doanh. Đây là hình thức kinh doanh nhỏ lẻ, mang tính chất trong gia đình hay là bao gồm những người quen biết với nhau. Việc hóa đơn điện tử có bắt buộc không đối với các hộ kinh doanh thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, đã nói là lộ trình thì đó là vấn đề của tương lại. Còn hiện tại thì hộ kinh doanh vẫn có thể sử dụng hóa đơn giấy trong các hoạt động giao dịch, mua bán của mình.

Lý do khiến Bộ Tài Chính đề cập đến hộ kinh doanh trong việc áp dụng hóa đơn điện tử bởi sau hình thức thành lập doanh nghiệp thì việc hoạt động theo hình thức hộ kinh doanh cũng chiếm một tỉ lệ không nhỏ trong nền kinh tế Việt Nam. Trong tương lai, khi đã áp dụng hoàn toàn hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp thì hộ kinh doanh sẽ chính là đối tượng mà Bộ Tài Chính hướng đến đầu tiên trong việc thực hiện các hoạt động để áp dụng hóa đơn điện tử. 

Ngoài ra, thời gian này vẫn chưa thích hợp để có thể áp dụng hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh bởi việc sử dụng hóa đơn điện tử cần đáp ứng được các điều kiện về mặt kinh tế, nhân lực và cả máy móc thiết bị. Các điều kiện này ngay cả nhiều doanh nghiệp lớn vẫn chưa có thể đáp ứng được và đang trong thời gian chờ áp dụng nữa là các hộ kinh doanh.  Nếu theo đúng mục tiêu đặt ra của Bộ Tài Chính thì sau năm 2020, khi đã áp dụng được khoảng 90% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử thì hộ kinh doanh sẽ là đối tượng để cơ quan chức năng này xem xét bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử. Điều này nhằm mang đến hiệu quả cao hơn trong các hoạt động giao dịch, kinh doanh và còn giúp các hộ kinh doanh có điều kiện tốt hơn trong việc hỗ trợ khách hàng của mình.

Như vậy thì thông tin trên chúng tôi hy vọng là bạn đã biết được hóa đơn điện tử có bắt buộc không dành cho các hộ kinh doanh rồi. Đó là đối tượng được hướng đến trong tương lai theo lộ trình chứ không phải là hiện nay.