Trang chủ » Đau nửa đầu hay là tăng nhãn áp?

Đau nửa đầu hay là tăng nhãn áp?

(Ngày đăng: 20-06-2018 15:19:01)
Đau nửa đầu và tăng nhãn áp chính là hai căn bệnh có triệu chứng giống nhau và khiến cho người bệnh dễ nhầm lẫn với nhau.Tuy nhiên chúng ta nên xác định rõ ràng tình trạng bệnh của mình để có thể điều trị đúng cách, tránh để kéo dài sẽ nguy hiểm nhiều cho sức khỏe.

Đau nửa đầu hay là tăng nhãn áp?

Đau nửa đầu là một chứng bệnh phổ biến và xảy ra nhiều, đến mức người ta thường coi nhẹ hoặc chấp nhận sống chung với nó. Tuy nhiên sẽ chẳng có điều gì xảy ra, nếu như các triệu chứng của căn bệnh tăng nhãn áp cũng khá giống với đau nửa đầu. Và một khi nếu vấn đề bạn đang gặp phải là do bệnh lý tăng nhãn áp gây ra, nếu để kéo dài thì những hệ lụy cực kì nguy hiểm sẽ xảy ra cho bạn.

Sự nhầm lẫn và chủ quan giữa đau nửa đầu và tăng nhãn áp có thể là nguyên nhân dẫn đến mù lòa cho nhiều bệnh nhân tăng nhãn áp. Do đó, nếu như bạn đang gặp phải những triệu chứng đau nửa đầu, lan ra mắt, mờ,.. thì đừng vội nghĩ rằng đó chỉ là đau đầu do căng thẳng mà hãy nhanh chóng kiểm tra để tránh những tình huống xấu nhất cho sức khỏe.

Không ít trường hợp bệnh nhân lẫn thầy thuốc không phải chuyên khoa mắt cứ lầm tưởng tăng nhãn áp với những căn bệnh gây đau đầu.

Tăng nhãn áp (glaucoma, cườm nước, thiên đầu thống) trong cơn cấp tính bệnh nhân thường bị đau nhức mắt nhiều, đau lan cả nửa đầu cùng bên khiến bệnh nhân muốn ói hoặc ói nhiều, nhìn mờ, gây mất sức.

Không ít trường hợp bệnh nhân lẫn thầy thuốc không phải chuyên khoa mắt cứ lầm tưởng tăng nhãn áp với những căn bệnh gây đau đầu. Những trường hợp này cần phải điều trị cấp cứu kịp thời bởi glaucoma là một trong 4 bệnh gây mù hàng đầu hiện nay ở nước ta cũng như trên thế giới.

Không ít trường hợp bệnh nhân lẫn thầy thuốc không phải chuyên khoa mắt cứ lầm tưởng tăng nhãn áp với những căn bệnh gây đau đầu.

Đây là bệnh của thần kinh thị giác với những đặc điểm: Tăng nhãn áp quá mức chịu đựng của mắt bình thường, hậu quả dẫn tới lõm và teo gai thị thần kinh, tổn hại thị trường và giảm thị lực. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới mù lòa.

Triệu chứng là: Chảy nước mắt khi thay đổi thời tiết, cảm giác nặng ở mắt, đôi khi thấy hiện tượng sương mù hoặc quầng sáng xanh đỏ kéo dài trong vài phút, rối loạn điều tiết, lão thị sớm. Những người có yếu tố nguy cơ là người trên 40 tuổi, có tiền căn gia đình bị glaucoma, đái tháo đường, tắc mạch do cao huyết áp, điều trị corticoid kéo dài, cận hoặc viễn thị...