LÀM ĐẸP TỰ NHIÊN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Đặc điểm của phương thức vận chuyển đường biển

Đặc điểm của phương thức vận chuyển đường biển

Vận chuyển đường biển là một trong những phương thức vận tải được quan tâm nhiều nhất hiện nay vì nó được đánh giá khá cao bởi tính thuận tiện và các lợi ích mang lại. Trong đời sống cũng như nền kinh tế hiện nay, vận tải biển giữ vai trò vô cùng quan trọng, đảm nhận phần lớn các chuyến vận chuyển trong ngành vận tải quốc tế.

Vận chuyển đường biển là gì?

Vận chuyển đường biển là hình thức vận tải sử dụng các tàu, thuyền làm phương tiện vận chuyển các loại hàng hóa theo nhu cầu của khách hàng bằng con đường trên biển. Hiện nay, cùng với các hình thức vận chuyển khác như đường bộ, đường sắt hay hàng không... vận chuyển đường biển phát triển khá mạnh bởi nó được hỗ trợ các phương tiện thiết bị hiện đại, tàu thuyền có quy mô lớn cùng hệ thống bến cảng được xây dựng đầu tư. Bên cạnh đó, tại một đất nước có vùng biển rộng và đường bờ biển kéo dài từ Nam ra Bắc như Việt Nam, việc ứng dụng vận chuyển đường biển để phục vụ cho ngành vận tải sẽ vô cùng thuận lợi và dễ dàng.

Đặc điểm của phương thức vận chuyển đường biển

Đặc điểm nổi bật của phương thức vận tải biển?

Phương thức đường biển sử dụng tàu thuyền di chuyển trên các vùng biển nên phụ thuộc khá nhiều vào các điều kiện thời tiết. Bên cạnh đó, tốc độ di chuyển của các tàu chở hàng thường chậm so với các phương thức vận chuyển khác.

Vận chuyển đường biển thường được áp dụng để phụ trách tải các lô hàng có khối lượng cực lớn, khoảng vài trăm tấn mà các hình thức vận tải khác không thể thực hiện được. Vì vậy loại hình vận tải này thường được sử dụng cho các trường hợp xuất, nhập khẩu hàng hóa.

Mỗi loại hàng hóa khác nhau cần sử dụng các loại tàu thuyền chuyên biệt để có thể vận chuyển một cách tốt nhất. Đối với các mặt hàng đông lạnh hoặc cần giữ ở nhiệt độ lạnh thì cần phải sử dụng các loại phương tiện chuyên chở có lắp đặt hệ thống làm lạnh. Còn với các hàng hóa được đóng container thì thường được vận tải bằng các loại tàu có kích thước, tải trọng lớn để chuyên chở. Đặc biệt, phương thức vận chuyển đường biển còn có một số loại tàu chuyên biệt để vận chuyển các loại hàng hóa đăc biệt như hóa chất, dầu mỏ và các loại nhiên liệu....

Các ưu điểm vượt trội của vận chuyển đường biển

Tiết kiệm chi phí: Trong ngành vận tải, vận chuyển đường biển đến nay vẫn được xem là phương thức có chi phí thấp nhất giúp câc doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Với ưu điểm này, vận tải hàng hóa bằng đường biển đã được rất nhiều các doanh nghiệp lựa chọn khi có nhu cầu vận chuyển hàng nội địa với số lượng lớn hoặc vận chuyển quốc tế với mục đích tiết kiệm tối đa chi phí thông qua đó giúp tăng phần lợi nhuận kinh doanh.

Tính an toàn cao: Số lượng tàu, thuyền hoạt động trên cùng biển rông lớn hiện nay vô cùng ít do đó các trường hợp tai nạn xảy ra do va chạm các phương tiện với nhau vô cùng hiếm. Bên cạnh đó, khi lựa chọn các hình thức vận chuyển đường biển chủ lô hàng sẽ được đơn vị vận tải cung cấp đầy đủ các thông tin về lịch trình chuyến đi cũng như cập nhật liên tục lộ trình thực hiện chở hàng. Vì vậy, chủ hàng có thể chủ động biết được tiến trình giao hàng cũng như sự an toàn của hàng hóa.

Chuyên chở được nhiều loại hàng: Vận chuyển đường biển có thể thực hiện chuyên chở rất nhiều các loại hàng hóa khác nhau từ sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm, dược phẩm, các thiết bị điện tử cho đến các loại hàng hóa nguy hiểm như xăng, dầu mỏ và hóa chất. Hơn nữa, các hàng hóa cồng kềnh, có khối lượng lớn vẫn được phương thức vận tải biển vận chuyển một cách dễ dàng.

Vận chuyển đường biển đang là một trong các phương thức vận chuyển có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế ngày nay. Với những lợi ích mang lại và sự thuận lợi đến từ nhiều mặt, vận tải biển luôn được các doanh nghiệp hàng đầu lựa chọn khi có nhu cầu vận chuyển nội địa cũng như quốc tế.