LÀM ĐẸP TỰ NHIÊN
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Công việc khai thác và tìm kiếm khoáng sản

Công việc khai thác và tìm kiếm khoáng sản

Nước ta được thiên nhiên ưu ái nên có nhiều mỏ khoáng sản quí, với trữ lượng lớn vì vậy ngành khai thac khoáng sản đang ngày càng phát triển, tạo việc làm cho hàng ngàn người lao động. Mang về nhiều lợi ích cho ngành kinh tế quốc gia.

Nhưng công việc khoan và tìm kiếm khoáng sản đầy khó khăn và nguy hiểm. Nước ta đang đối mặt với nhiều nguy cơ lao động trong các ngành khai thác bởi điều kiện tự nhiên khó khăn, trình độ chuyên môn còn kém.

Ngành khai thác khoáng sản là một trong những ngành đầy tiềm năng hiện nay. Nhưng việc khai thác khoáng sản ở nước ta vẫn gặp nhiều khó khăn như là thời tiết. Nước ta có kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, mưa bão quanh năm, lũ lục hạn hán kéo dài gây không ít ảnh hưởng trong quá trình khai thác và tìm kiếm khoáng sản. Do khoản sản thường tập trung ở các vùng núi hiểm trở hoặc tập trung ven biển, khi có mưa bão dễ gây sạc lỡ lũ quét tại các khi vực này gây khó cho việc tìm kiếm và khai thác. Hàng năm có chục vụ tai nạn xảy ra vào mùa mưa bão, việc khai thác bị trì trệ gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng.

Ngành khai thác ở Việt Nam còn nhiều hạn chế. Ngoài chịu ảnh hưởng bởi thời tiết còn nhiều nguyên nhân khác. Lực lượng lao động trong ngành khai thác vẫn còn hạn chế thường là những dân công lao động địa phương không có kinh nghiệm trong ngành , chưa qua các lớp huấn luyện an toàn lao động, các lớp đào tạo chuyên muôn nên trong quá trình tìm kiếm cũng như khai thác gặp nhiều khó khăn. Tại các khu khai thác các nhân công còn làm việc chủ yếu là sức người. Do chưa được đào tạo và huấn luyện an toàn trong lao động nên khi có sự cố xảy ra còn lúng túng không biết xử lý, giải quyết các vấn đề. Đặc biệt là với đội ngũ công nhân trong lĩnh vực dò tiềm và điều hành khai thác nếu chưa qua các lớp huấn luyện an toàn sẽ khó vận hành cũng như do tìm được các nguồn khoáng sản gây mất thời gian và công sự. Đặc biệt việc thiếu trình độ chuyện môn và thiếu ý thức trong việc an toàn lao động sẽ xãy ra các hậu quả khó lượng trong lao động.

Ngành khai thác và tìm kiếm khoáng sản là một ngành nguy hiểm. Cần phải đãm bảo an toàn cho người tham gia. Phải tăng cường mở các lớp huấn luyện để đảm bảo an toàn cho người làm việc, thực hành xử lý các tình huống nguy hiểm. Kiểm tra thường xuyên độ an toàn tại các khu khai thác.