LÀM ĐẸP TỰ NHIÊN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Chứng từ trong vận chuyển hàng hóa đường biển

Chứng từ trong vận chuyển hàng hóa đường biển

Mỗi chuyến hàng được vận chuyển đường biển sẽ cần làm một số loại chứng từ, thông qua đó đảm bảo quá trình di chuyển và giao nhận giữa các bên đạt hiệu quả tốt, suông sẻ.

Chứng từ trong vận chuyển hàng hóa đường biển

Việc gửi và nhận hàng bằng đường biển không phải chỉ cần đến 1 hoặc 2 loại chứng từ, mà nó khá nhiều là đằng khác. Chính những thủ tục như thế này khiến cho những ai chưa ham hiểu dễ mất thời gian, cũng như sai soát trong quá trình làm việc. Bởi những khó khăn như thế này, việc chọn dịch vụ vận tải đường biển để hợp tác là cách làm phổ biến hiện giờ.

Vận chuyển hàng hóa đường biển là việc sử dụng tàu và các tuyến đường giao thông tự nhiên trên biển để vận chuyển tất cả các hàng hóa buôn bán trên quốc tế. Vận chuyển hàng hóa đường biển giá thành rẻ và có thể vận chuyển những hàng hóa cồng kềnh, hàng hóa có trọng lượng lớn. Tuy nhiên, vận tải hàng hóa bằng đường biển phụ thuộc nhiều vào yếu tố thiên nhiên và một nhược điểm lớn nhất của vận tải đường biển là chứng từ, thủ tục phức tạp. Vận tải đường biển là phương thức vận chuyển có nhiều chứng từ, phức tạp nhất trong các phương thức vận tải, chuyển phát nhanh. Các chứng từ trong vận chuyển hàng hóa đường biển:

1. Chứng từ Hải quan

Chứng từ Hải quan là những chứng từ được thực hiện theo yêu cầu của cục Hải quan liên quan đến việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Khi hàng hóa được vận chuyển qua khỏi biên giới quốc gia thì chủ lô hàng phải xuất trình các chứng từ Hải quan cho cơ quan Hải quan. Hay nói cách khác là làm thủ tục Hải quan đối với hàng hóa vận chuyển.

Các loại chứng từ Hải quan bao gồm:

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

– Giấy phép xuất – nhập khẩu;

– Hợp đồng thương mại;

– Tờ khai Hải quan;

– Giấy chứng nhận xuất xứ;

– Giấy chứng nhận kiểm dịch động – thực vật.

2. Các chứng từ liên quan đến tàu biển

Các chứng từ liên quan đến tàu biển là các tài liệu, chứng từ liên quan tới công tác vận chuyển đường biển và quá trình giao nhận hàng hóa. Nếu hàng hóa chuyển phát nhanh thì phải có giấy tờ liên quan giữa người gửi và công ty chuyển phát nhanh. Các chứng từ liên quan tới tàu biển bao gồm:

– Hợp đồng vận chuyển;

– Danh mục hàng hóa vận chuyển;

– Sơ đồ hàng hóa;

– Thông báo sẵn có;

– Phiếu kiểm đếm;

– Biên lai thuyền phó;

– Vận tải đơn;

– Phiếu vận chuyển;

– Lược khai hàng hóa;

– Biên lai xác nhận hàng hóa hư hỏng (nếu có);

– Biên lai kết toán nhận hàng với tàu.

– Các chứng từ khác: Biên lai giám định, Thư dự kháng, Thư khiếu nại.

Với nhiều loại chứng từ phức tạp như trên, rất nhiều khách hàng e ngại khi gửi hàng vận chuyển theo đường biển, họ chỉ gửi khi những hàng hóa đó không thể gửi bằng đường vận tải khác. Hiện nay, khách hàng không còn phải lo vấn đề này nữa khi có sự ra đời của các công ty chuyển phát nhanh uy tín.

Công ty chuyển phát nhanh cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa door to door, sẽ giúp khách hàng xử lý toàn bộ quá trình làm thủ tục vận tải biển cho lô hàng chuyển phát. Khách hàng sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian, chi phí trong việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Công ty chúng tôi nhận chuyển phát nhanh hàng hóa quốc tế với nhiều phương tiện vận chuyển khác nhau, đặc biệt là vận tải đường biển. Chúng tôi chịu trách nhiệm toàn bộ quá trình nhận hàng, làm thủ tục vận chuyển hàng hóa và giao tận nơi cho người nhận theo đúng thời gian. Ngoài chuyển phát nhanh quốc tế, Công ty chúng tôi còn nhận chuyển phát nhanh hàng hóa nội địa, dịch vụ vận chuyển thông thường với chi phí chuyển phát nhanh giá rẻ nhất, đảm bảo tính an toàn và thời gian vận chuyển cho lô hàng.