Trang chủ » Cảnh giác với dịch bệnh đầu mùa mưa

Cảnh giác với dịch bệnh đầu mùa mưa

(Ngày đăng: 11-08-2014 03:53:44)
Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Đà Nẵng cho biết, thông thường từ tháng 9 đến tháng 11 là thời điểm đỉnh dịch thứ hai trong năm của bệnh tay chân miệng (TCM - đỉnh dịch thứ nhất từ tháng 3 đến tháng 5). Thời tiết giao mùa thu đông rất thuận lợi để vi khuẩn phát triển và dễ dàng xâm nhập cơ thể, nhất là đối với trẻ em.

Hiện nay, bệnh TCM ghi nhận 43 ca/tuần, cao gấp đôi các tuần trước đó, dự báo bệnh sẽ tiếp tục tăng. Trong tình hình chưa có vaccine phòng bệnh TCM, cách phòng ngừa chủ động là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh môi trường sống, ăn uống hợp vệ sinh và tránh cho trẻ tiếp xúc với người mắc bệnh.

Ngoài ra, thời tiết trong những ngày đầu mùa mưa cũng là điều kiện thuận lợi để bùng phát dịch sốt xuất huyết. Hiện bệnh chỉ ghi nhận 2-7 ca/tuần. Tuy nhiên, nguy cơ tăng số người mắc trong thời gian tới rất cao. Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đã mở chiến dịch diệt bọ gậy và phun thuốc các ổ dịch cũ.

Trong thời gian tới, thành phố triển khai hai chiến dịch lớn tiêm chủng miễn phí dành cho trẻ em. Cụ thể, từ tháng 9, toàn bộ trẻ từ 1-5 tuổi được tiêm vaccine viêm não Nhật Bản B miễn phí tại tất cả các trạm y tế xã, phường. Bên cạnh đó, từ tháng 9-2014 kéo dài đến tháng 2-2015, trẻ từ 1-14 tuổi sẽ được tiêm vaccine MR (ngừa bệnh sởi và rubella).