Trang chủ » Cảnh báo chứng rối loạn lo âu về sắc đẹp ở phụ nữ

Cảnh báo chứng rối loạn lo âu về sắc đẹp ở phụ nữ

(Ngày đăng: 22-06-2018 18:38:07)
Trong những năm gần đây, tỷ lệ chứng rối loạn lo âu về sắc đẹp ở phụ nữ ngày càng có chiều hướng gia tăng mạnh mẽ và càng lúc càng xấu đi.

Cảnh báo chứng rối loạn lo âu về sắc đẹp ở phụ nữ

Rối loạn lo âu được nằm trong một nhóm rối loạn tâm thần mà ở đó chứng bệnh này đặc trưng bởi cảm giác lo lắng và sợ hãi quá mức, thái quá. Rối loạn lo âu khiến người bệnh luôn trong tình trạng lo lắng, sợ sệt về tất cả mọi vấn đề dù là vấn đề nghiêm trọng hoặc không quá nghiêm trọng như suy nghĩ. Những cảm xúc của chứng rối loạn lo âu có thể gây ra các triệu chứng về thể chất như: nhịp tim nhanh, run rẩy, toát mồ hôi, chóng mặt…

Rối loạn lo âu được phân ra rất nhiều loại bao gồm: rối loạn lo âu tổng quát, ám ảnh cụ thể, rối loạn lo âu xã hội, rối loạn lo lắng, sợ khoảng trống hoặc rối loạn hoảng sợ… Nguyên nhân gây ra rối loạn lo âu phần lớn là do các yếu tố về di truyền và môi trường bao gồm: tiền sử, lạm dụng trẻ em, tiền sử gia đình rối loạn tâm thần, các cú sốc về mặt tâm lý, không tự tin vào bản thân…

Ở phụ nữ, có rất nhiều chứng rối loạn lo âu khác nhau: như lo âu lan tỏa, trầm cảm hoặc ám ảnh, hoảng sợ. Trong đó nổi bật nhất là chứng rối loạn lo âu về sắc đẹp. Một minh chứng sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Chứng rối loạn lo âu về sắc đẹp ở phụ nữ

Bệnh viện Tâm thần TP HCM gần đây tiếp nhận một số bệnh nhân nữ ăn không ngon ngủ không yên, hay nơm nớp ngờ vực về sắc đẹp bản thân và sợ chồng bỏ rơi, nhất là khi bước vào tuổi trung niên.

Họ mất nhiều thời gian cho việc ngắm nghía, soi gương, thích đi thẩm mỹ viện, hay hỏi người xung quanh về nhan sắc của mình, thậm chí không muốn chồng giao tiếp với xã hội bên ngoài… Các bác sĩ cho biết, đó là triệu chứng của bệnh rối loạn lo âu lan tỏa, lo âu ám ảnh và trầm cảm.

Ganh tỵ với... diễn viên

Sau khi dốc sức tạo một cơ ngơi đầy đủ vật chất, chị S., ngụ tại TP HCM, quyết định kết hôn khi đã 40 tuổi. Sau đó, chị không hề hạnh phúc vì suốt ngày tự ti với nhan sắc của mình, thường xuyên càu nhàu mỗi khi chồng tiếp xúc với người phụ nữ khác. Đi khám và tư vấn, bác sĩ Trần Duy Tâm, Bệnh viện Tâm thần, cho biết chị rơi vào tình trạng lo âu lan tỏa và trầm cảm.

Theo bác sĩ Tâm, tình trạng rối loạn lo âu về sắc đẹp có hai dạng, một là người phụ nữ cùng lúc phải lo đến nhiều vấn đề trong cuộc sống, trong đó có sắc đẹp, gọi là lo âu lan tỏa, hai là chỉ lo lắng về sắc đẹp của bản thân, gọi là lo âu ám ảnh.

Phụ nữ bị rối loạn lo âu thường kèm theo triệu chứng trầm cảm, như trường hợp của bệnh nhân L., 35 tuổi, bị lo âu ám ảnh, suốt ngày chỉ soi gương, không quan tâm đến công việc, hay lui tới các thẩm mỹ viện để “tút” lại nhan sắc. Bệnh nhân khép kín, tự ti, cảm thấy không xứng đôi khi đi bên cạnh chồng, thậm chí không muốn chồng đi ra ngoài. Lâu ngày, chị bị trầm cảm, chán nản mỗi khi chồng xem bóng đá hay khen một nữ diễn viên nào đó trong phim là có cảm giác bị bỏ rơi, không được chú ý. Các bác sĩ khẳng định, bệnh này thường do nhiều yếu tố kết hợp tạo ra như yếu tố sinh học, yếu tố tâm lý và mối quan hệ xã hội.

Tập thể dục đều đặn giúp kéo dài tuổi thanh xuân.

Bác sĩ Đào Thị Yến Phi, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP HCM, cho biết lão hóa là một quá trình tất yếu, thường bắt đầu sau 25-30 tuổi. Do đó, để quá trình lão hóa diễn ra chậm hơn, chị em cần chế độ dinh dưỡng hợp lý, vận động đều đặn, có một cuộc sống cân bằng.

Chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh không chỉ có vai trò nuôi dưỡng cơ thể mà còn tạo tinh thần sảng khoái. Khẩu phần ăn đủ năng lượng nên có đủ nhóm chất bột, đường, đạm, béo, rau và trái cây tươi. Cũng theo bác sĩ Phi, món ăn càng gần với tự nhiên càng tốt cho sức khỏe, vì những thức ăn đã chế biến thường bị mất đi một số khoáng chất và vitamin B, C… Ngoài ra, nên tránh ăn thức ăn nhanh, hạn chế ăn một số thực phẩm nướng, xông khói.

Ngoài ra, chị em cần chọn lựa môn thể thao phù hợp và tập luyện thường xuyên để giúp cơ thể săn chắc, giảm sản sinh các tế bào mỡ. Nên sống thanh thản, thời gian ngủ đủ, ngủ sâu, nghỉ ngơi hợp lý. Quan trọng nhất là tránh các yếu tố gây stress (khiến sự già nua đến sớm hơn) hoặc tránh các yếu tố làm tăng sự lão hóa như tia tử ngoại, hồng ngoại trong ánh nắng mặt trời, khói bụi ô nhiễm, hóa chất độc hại, tia xạ…