LÀM ĐẸP TỰ NHIÊN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Cách tính chế độ thai sản

Cách tính chế độ thai sản

Khi mang thai hay khi có ý định mang thai thì việc lưu ý đến chế độ thai sản là điều mà người lao động quan tâm. Cách tính chế độ thai sản như thế nào và những quyền lợi mình được hưởng khi mang thai ra sao chính là điều mà người lao động cần biết để có thể thực hiện cho chính xác.

Thông thường, khi không nắm rõ các quy định về việc tính chế độ thai sản thì nhiều người cũng lựa chọn dịch vụ bảo hiểm xã hội để có được sự hỗ trợ tốt nhất cho mình.

Cách tính chế độ thai sản

Có nhiều cách tính chế độ thai sản khác nhau đối với các ngành nghề khác nhau. Vấn đề này thì không phải là người lao động nào cũng biết. Bởi đối với nhiều người thì cho rằng vì việc tham gia bảo hiểm xã hội là như nhau nên khi hưởng các chế độ, ngay cả chế độ thai sản cũng không có gì khác biệt.Tuy nhiên, thực tế thì không phải vậy. Có nhiều trường hợp người lao động được hưởng các chế độ thai sản với cách tính khác hơn và có nhiều ưu đãi hơn mà không phải ai cũng nắm được.

Theo quy định của luật bảo hiểm xã hội thì cách tính chế độ thai sản được tính như sau:

- Người lao động đóng đủ 06 tháng bảo hiểm xã hội trong vòng 12 tháng trước khi nghỉ sinh sẽ được nghỉ 06 tháng thai sản. Trong 06 tháng đó thì người lao động được hưởng 100% lương đóng bảo hiểm xã hội.

- Đối với trường hợp người lao động sinh đôi trở lên thì cứ thêm 01 con sẽ được nghỉ thêm 01 tháng.

- Ngoài 06 tháng hưởng thai sản ra thì người lao động còn được hưởng trợ cấp thai sản cho mỗi người con là 02 tháng lương cơ sở. Hiện nay, mức lương cơ sở đang áp dụng là 1.300.000 đồng.

Đó là cách tính chung đối với người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, đối với một số ngành nghề đặc biệt như công an, giáo viên… thì quy định về chế độ thai sản và cách tính chế độ thai sản cũng có sự khác biệt hơn một chút. Nếu như người lao động của các ngành nghề khác nếu muốn hưởng chế độ thai sản thì phải đóng đủ 06 tháng bảo hiểm xã hội trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Trường hợp không đóng đủ thì sẽ không được hưởng chế độ thai sản. Nhưng với các ngành công an hay giáo viên thì trường hợp người lao động đóng chưa đủ 06 tháng bảo hiểm xã hội trước khi sinh thì vẫn được hưởng chế độ thai sản là 100% cho các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội trước đó. Đây chính là chế độ ưu đãi riêng đối với những ngành nghề có cống hiến đặc biệt cho xã hội.

Nhìn chung thì khi hưởng chế độ thai sản thì việc người lao động có thể nắm rõ các quy định về cách tính chế độ thai sản sẽ giúp họ có thể biết và đảm bảo quyền lợi của mình được tốt hơn.