LÀM ĐẸP TỰ NHIÊN
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Bị suy nhược cơ thể nên ăn gì?

Bị suy nhược cơ thể nên ăn gì là một trong những thắc mắc đang được nhiều người quan tâm nhất hiện nay, nếu bạn cùng chung một câu hỏi, đừng bỏ qua những món ăn thuốc tốt cho người bị suy nhược được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Bị suy nhược cơ thể nên ăn gì?

Suy nhược cơ thể là một loại bệnh lí mà ở đó đặc trưng bởi sự mệt mỏi tột độ, kiệt sức mà không được chuẩn đoán bằng bất cứ tình trạng bệnh nào cả. Những người bị suy nhược cơ thể luôn cảm thấy sự mệt mỏi chiếm nhiều thời gian của họ, họ mất đi khả năng cho một số hoạt động thường ngày, thậm chí họ không thể tự mình ra khỏi giường của họ. Suy nhược cơ thể thường trở nên tệ hại hơn ngay sau khi họ hoạt động thể chất hoặc tinh thần.

Có thể nói, chứng suy nhược cơ thể là một chứng bệnh phổ biến. Suy nhược cơ thể có thể gặp ở bất kì ai trẻ em ở độ tuổi còn nhỏ cũng có thể mắc chứng suy nhược vì không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Ở một số người lao động suy nhược cơ thể diễn ra khi hoạt động quá sức hoặc ăn uống không đủ chất. Một số ý kiến khác cho rằng, suy nhược cơ thể diễn ra sau đợt điều trị dài ngày, nhiễm khuẩn hoặc sau khi sinh con.

Theo y học cổ truyền, suy nhược cơ thể gọi chung là chứng hư lao, hay gặp ở những người sức khỏe suy yếu do bẩm sinh (tiên thiên bất túc), do dinh dưỡng kém, do lao động quá sức, hay mắc các bệnh mạn tính, thời kỳ phục hồi sau khi mắc bệnh cấp tính nặng.

Chứng hư lao thể thận dương hư thường gặp ở người già lão suy, tiêu chảy mạn tính, suy nhược thần kinh thể hưng phấn giảm.

Người bệnh có biểu hiện sợ lạnh, chân tay lạnh, lưng gối mỏi yếu, răng lung lay, di tinh, hoạt tinh, liệt dương, tiểu tiện nhiều lần, suyễn, tai ù, đại tiện lỏng về buổi sáng (ngũ canh tả), mạch trầm trì nhược. Phương pháp chữa là ôn bổ thận dương (mệnh môn).

Sau đây là một số món ăn thuốc tốt cho người bệnh

Cháo thận dê lá khởi: lá củ khởi 300g, thận dê 2 đôi, thịt dê 150g, gạo tẻ 50-100g, hành 5 củ. Thận dê và thịt dê làm sạch thái lát, lá củ khởi dùng vải xô gói lại. Tất cả nấu cháo, thêm gia vị, chia ăn trong ngày, ăn nóng. Dùng cho người thận hư suy giảm tính dục, di tinh liệt dương, đau bại vùng thắt lưng, đau mỏi đầu gối.

Thịt bò hầm thỏ ty tử: thịt bò 200g thái lát, thỏ ty tử 15g, bổ cốt chỉ 15g, tiểu hồi 8g. Ba vị thuốc bỏ trong túi vải xô; thịt bò thêm nước nấu sôi, cho túi thuốc vào, đun nhỏ lửa cho chín nhừ, vớt bỏ túi bã thuốc, thêm chút rượu ngọt (hoặc rượu và đường trắng), gừng tươi, tương, dầu om lên là được. Dùng cho người thận dương hư, hư hàn, lạnh tay chân, ăn kém, đầy bụng, di tinh tảo tiết, liệt dương...

Cá chạch nấu canh: cá chạch 200g, thỏ ty tử 20g, xà sàng tử 8g. Cá làm sạch; dược liệu cho vào túi vải; nấu canh. Ăn trong bữa cơm. Dùng cho người liệt dương, có tác dụng tráng dương, kiện thể.

Canh tôm cá chạch: cá chạch 200g, tôm tươi đã bóc vỏ 100g, gia vị, nước vừa đủ. Đun to lửa cho cá chín rồi đun nhỏ lửa cho nhừ. Ăn vào bữa tối. Dùng cho bênh nhân di tinh liệt dương.

Hải sâm xào đảng sâm kỷ tử: hải sâm 200g, đảng sâm 16g, kỷ tử 12g, hành 15g, gừng tươi 10g, tỏi 5g và gia vị (xì dầu, muối, bột ngọt, rượu, dấm, ớt, tiêu, đường trắng). Đảng sâm, kỷ tử sắc hãm lấy nước; hải sâm nhúng với nước sôi, cắt khúc, rửa sạch; xào tái to lửa với gừng, hành, ớt, tiêu, sau đó cho nước cốt đảng sâm kỷ tử và các gia vị khác; om cho đến khi nước xào đậm đặc, cho bột ngọt trộn đều. Dùng cho người mất sức, suy nhược, đầu váng mắt hoa, đau lưng mỏi gối, tiểu tiện nhiều lần, nam giới di tinh liệt dương hư nhược.

Đậu đũa hầm nhừ: đậu đũa 50 - 100g hầm nhừ với nước muối lượng thích hợp, ăn khi đói, có tác dụng bổ thận cố tinh. Dùng cho trường hợp di tinh di niệu.

Hải sâm hầm thịt dê: hải sâm 30g, thịt dê 150g. Hải sâm ngâm nước cho mềm; cả hai thứ đều thái lát thêm gia vị, nấu  súp. Dùng cho người thận hư, liệt dương di tinh, tiểu dắt, người cao tuổi suy nhược, lạnh tay chân.

Súp lươn thịt lợn: thịt lợn nạc 100g, lươn 200g. Thịt lợn thái lát, lươn tuốt sạch nhớt, bỏ ruột, chặt khúc, thêm gia vị, hầm nhừ hoặc hấp cách thủy. Chia ăn 2 lần, trong 5 ngày.