LÀM ĐẸP TỰ NHIÊN
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Sức khỏe
  • Bị chảy máu mũi nên xử lý thế nào?

Bị chảy máu mũi nên xử lý thế nào?

Khi bị chảy máu mũi đầu tiên là cần phải tìm cách để cầm máu tránh các trường hợp lượng máu chảy ra quá nhiều gây mất máu trong cơ thể.

Bị chảy máu mũi nên xử lý thế nào?

Màng mũi bên trong có rất nhiều mạch máu nhỏ nằm gần kề mạch và dễ bị tổn thương cho nên khi bị tác động nhẹ hoặc kích thích nhẹ, màn mũi sẽ gây nên hiện tượng chảy máu, người ta gọi hiện tượng này là chảy máu mũi, một cách gọi phổ biến hơn là chảy máu cam. Hầu hết, khoảng hơn 90% trường hợp chảy máu mũi là chảy máu mũi trước ít gây ảnh hưởng và nguy hiểm trầm trọng và khoảng 10% còn lại là chảy máu cam, gây nhiều nguy hiểm và cần chữa trị.

Hầu hết chứng chảy máu mũi có thể tự kiểm soát điều trị ngay tại nhà bằng cách sử dụng ngón cái và ngón trỏ để kẹp phần đầu mũi hoặc dùng bông ngăn chặn máu từ mũi chạy ra. Nếu đây là hiện tượng chảy máu mũi thông thường, thì máu sẽ nhanh chóng ngừng lại từ khoảng 3 – 5 phút hoặc hơn tùy thuộc vào mức độ tổn thương của mô mạch máu. Nếu máu không ngừng chảy khoảng 20 phút trở lên, bệnh nhân cần phải đến các cơ sở trung tâm y tế.

Bị chảy máu mũi nên xử lý như thế nào?

Hiện tượng này đứng hàng đầu về tần số xuất hiện trong các triệu chứng chảy máu tự phát đường hô hấp trên. Theo y văn thế giới, khoảng 60% dân số chảy máu cam ít nhất một lần trong đời; trong đó chỉ 6% cần được chăm sóc y tế.

Niêm mạc mũi dễ chảy máu vì có nhiều mạch máu tập trung với mạng lưới mao mạch rất dày. Chảy máu mũi hay gặp nhất ở người trên 40 tuổi (64%) do thành mạch ở độ tuổi này có sức đàn hồi kém. Số bệnh nhân tăng đáng kể trong giai đoạn chuyển mùa vì sự thay đổi thời tiết ảnh hưởng lớn đến một số bệnh toàn thân (như tăng huyết áp, dị ứng...) hoặc gây rối loạn vận mạch, làm tổn thương niêm mạc hốc mũi.

Ngoài các ca chảy máu mũi do tăng huyết áp, chấn thương, viêm nhiễm tại chỗ, nhiễm trùng toàn thân (sốt do virus, viêm gan mạn tính, tiểu đường, suy thận...), phần lớn trường hợp không xác định được nguyên nhân. Đây là loại chảy máu mũi tự nhiên, lượng máu chảy ít, tự cầm, hay tái diễn, thường xảy ra khi gắng sức hoặc đi ngoài trời nắng.

Khi bị chảy máu mũi, trước hết nên tìm cách cầm máu, khi ổn định mới tiến hành tìm hiểu nguyên nhân. Tại nhà, nếu chảy máu nhẹ (máu chảy nhỏ giọt ra phía trước của mũi, số lượng ít), nên để người bệnh ngồi cúi về phía trước, dùng ngón cái và ngón trỏ bóp chặt hai cánh mũi trong 10 phút, máu có thể cầm. Ở những nơi có sẵn lá nhọ nồi hay lá chuối non, nên giã nhỏ lá này rồi nhét vào bên mũi chảy máu.

Nếu máu vẫn tiếp tục chảy nhiều ra trước mũi và xuống dưới miệng, phải nhớ luôn luôn đùn máu ra phía ngoài miệng, tuyệt đối không được nuốt (để tránh chướng bụng và những chất độc do máu phân hủy thành). Cho uống thuốc an thần như Seduxen (nếu có). Nếu ở xa cơ sở y tế, có thể tìm đoạn vải dài, sạch ấn sâu vào trong hốc mũi chảy máu; sau đó khẩn trương vận chuyển người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để cầm máu và tìm nguyên nhân để điều trị.

Chảy máu mũi rất hay tái phát. Do đó, để phòng tránh, bệnh nhân cần thực hiện đúng hướng dẫn của thầy thuốc như: tiếp tục điều trị những viêm nhiễm tại mũi, khám và điều trị các nguyên nhân gây chảy máu mũi đã được xác định.