LÀM ĐẸP TỰ NHIÊN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Bảo hiểm xã hội đóng bao nhiêu là phù hợp với quy định?

Bảo hiểm xã hội đóng bao nhiêu là phù hợp với quy định?

Hiện nay, bảo hiểm xã hội là vấn đề được nhiều người dân đặc biệt quan tâm. Trong đó, rất nhiều người thắc mắc rằng không biết bảo hiểm xã hội đóng bao nhiêu, thời gian đóng và hình thức đóng như thế nào. Bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời một cách đầy đủ nhất những thắc mắc nói trên.

Mức đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu mới đủ và đúng theo quy định của pháp luật là một điều mà hầu như ai cũng băn khoăn. Để có được câu trả lời chính xác thì cách tốt nhất là bạn nhờ tới sự giúp đỡ của dịch vụ bảo hiểm xã hội để có thể có được sự hiểu biết cụ thể và chính xác nhất.

Bảo hiểm xã hội đóng bao nhiêu

Để đảm bảo những quyền lợi của mình sau này, rất nhiều người đã quyết định đóng bảo hiểm xã hội. Theo đó, mức bảo hiểm xã hội đóng bao nhiêu phụ thuộc bào loại hình bảo hiểm mà người đó tham gia.
Theo quy định mới nhất được áp dụng từ ngày 01/01/2016, mức bảo hiểm xã hội đóng bao nhiêu thì được quy định như sau:

Đối với bảo hiểm xã hội được áp dụng cho người lao động tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sẽ là 26% mức tiền lương tháng của người lao động. Trong đó, đơn vị sẽ đóng 18% (bao gồm 3% cho quỹ đau bệnh và thai sản, 1% cho quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; 14% cho quỹ hưu trí và tử tuất) và người lao động sẽ đóng 8% cho khoản hưu trí và tử tuất.

Bảo hiểm xã hội cho người lao động sẽ được các đơn vị trích đóng hàng tháng.
Riêng trường hợp người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì có thể lựa chọn phương thức đóng như đóng hàng tháng, 3 tháng một lần, 6 tháng một lần hay 12 tháng một lần, đóng 1 lần cho nhiều năm nhưng cũng không được vượt quá 5 năm hoặc đóng 1 lần cho những năm còn thiếu nhưng với trường hợp người đóng bảo hiểm đã đủ điều kiện để hưởng chế độ lương hưu theo quy định nhưng chưa đóng đủ 20 năm.

Vậy, bảo hiểm xã hội đóng bao nhiêu trong trường hợp này? Theo đó, mức đóng hàng tháng khi người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là bằng 22% thu nhập tháng do người tham gia lựa chọn. Cụ thể, mức thấp nhất theo quy định là bằng mức chuẩn hộ nghèo thuộc khu vực nông thôn và cao nhất là bằng 20 lần so với mức thu nhập cơ sở được tính từ thời điểm người đó đóng bảo hiểm xã hội.
Còn trường hợp đóng 1 lần cho nhiều năm nhưng không quá 5 năm sẽ được tính bằng tổng của mức đóng những tháng trước, và chiết khấu theo mức lãi suất đầu tư BHXH bình quân hàng tháng. Đóng 1 lần cho những năm còn thiếu thì áp dụng lãi gộp bằng lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân tháng.

Như vậy, khi đóng đủ theo quy định, khi đến độ tuổi nghỉ hưu, người dân sẽ được hưởng mức lương ổn định hàng tháng để đảm bảo cho cuộc sống ổn định khi về già.
Trên đây là những thông tin cơ bản quy định về mức bảo hiểm xã hội đóng bao nhiêu mà chúng tôi muốn thông tin đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin này có thể giúp mọi người có thể lựa chọn cho mình loại hình bảo hiểm xã hội cũng như mức đóng phù hợp với bản thân.